Việc chọn loại móng nhà 5 tầng phù hợp là rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả cấu trúc, độ an toàn và chi phí xây dựng của ngôi nhà.

Trong bài viết này, hãy cùng Xây dựng Kiến Xanh tìm hiểu về các loại móng nhà 5 tầng và cơ sở để lựa chọn phù hợp với từng trường hợp. 

Kết cấu móng nhà 5 tầng
Kết cấu móng nhà 5 tầng

Phần 1: Các loại kết cấu móng cho nhà 5 tầng phù hợp nhất

Hiện nay, trong lĩnh vực thiết kế và Xây dựng nhà, các kiến trúc sư thường tùy theo đặc điểm địa chất của khu vực xây dựng để chọn loại móng phù hợp với kích thước và số tầng của căn nhà, đảm bảo tính bền vững của công trình sau khi hoàn thành.

Đối với công trình nhà 5 tầng sẽ tương đương với năm loại móng thông dụng được sử dụng trong thiết kế xây dựng, bao gồm:

Móng băng nhà 5 tầng

Móng băng đóng vai trò rất quan trọng đối với công trình xây dựng nhà 5 tầng, nó giúp tăng tính ổn định và độ bền vững cho căn nhà.

Cụ thể, vai trò của móng băng như sau:

 • Chịu tải trọng: Móng băng được thiết kế để chịu tải trọng của toàn bộ công trình xây dựng nhà 5 tầng, giúp phân bố tải trọng đều ra các cọc móng, giảm thiểu nguy cơ sụp đổ.
 • Giảm chuyển động: Móng băng có khả năng giảm thiểu chuyển động của đất đáy, tạo ra một sự ổn định tốt hơn cho căn nhà.
 • Tiết kiệm thời gian: Việc sử dụng móng băng giúp tiết kiệm thời gian thi công và lắp đặt so với sử dụng nhiều cọc đơn lẻ.
 • Đảm bảo tính an toàn: Sử dụng móng băng đảm bảo tính an toàn cho công trình, giảm thiểu nguy cơ sập đổ và các tai nạn liên quan đến móng xây dựng

Tuy nhiên, xây dựng móng băng có chi phí khá cao, nên thường áp dụng cho các công trình có chiều rộng móng thấp hơn 1,5m, nhằm tiết kiệm chi phí và thuận tiện hơn cho việc thi công

Móng băng nhà 5 tầng
Móng băng nhà 5 tầng

Móng bè nhà 5 tầng

Móng bè là một trong những loại móng được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà 5 tầng.

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tải trọng lực từ công trình lên nền đất, được thiết kế trải rộng và bao phủ gần như toàn bộ phần dưới của công trình, giúp giảm áp lực của công trình lên nền đất, tạo độ ổn định cho nhà và tránh được hiện tượng sụt lún.

Móng bè thường được xây dựng dưới dạng một hệ thống các bè bê tông được nối với nhau bằng các thanh thép.

Các bè bê tông này sẽ đặt trên nền đất và được lắp ghép theo chiều dọc của công trình, đảm bảo sự chuyển tải trọng lực đồng đều.

Nếu đặt tầng móng bè ở độ sâu đủ và sử dụng đúng vật liệu, móng bè có thể đảm bảo độ bền và độ ổn định cho nhà 5 tầng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước và số lượng bè cần thiết cho một công trình nhất định phải được tính toán và thiết kế kỹ càng để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn cho công trình.

Móng bè nhà 5 tầng
Móng bè nhà 5 tầng

Móng nông nhà 5 tầng

Móng nông này thường được sử dụng trong xây dựng các công trình có quy mô vừa và nhỏ.

Tùy thuộc vào đặc tính của nền đất tại vị trí xây dựng, ta có thể xây dựng nhà với số tầng phù hợp trên nền móng nông.

Tuy nhiên, loại móng này chỉ nên được sử dụng cho các công trình có số tầng không quá 5 để đảm bảo tính ổn định và an toàn của công trình.

Đây là một loại móng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà 5 tầng vì khả năng chịu tải và phân tán lực tốt trên đất yếu và mềm. 

Móng nông giúp phân tán tải trọng của công trình lên một diện tích rộng hơn so với móng cọc, giúp giảm áp lực lên đất và ổn định công trình. 

Với sự đa dạng về kiểu dáng và kích thước, móng nông còn giúp thiết kế linh hoạt, tạo sự thoải mái cho các kiến trúc sư trong việc lựa chọn phương án thiết kế và xây dựng nhà 5 tầng.

Móng nông 5 tầng
Móng nông 5 tầng

Móng cọc nhà 5 tầng

Móng cọc có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nhà 5 tầng.

Nhà 5 tầng có trọng lượng lớn và phân bố không đồng đều trên diện tích móng.

Với móng cọc, các cọc sẽ được đặt ở các vị trí cần thiết để truyền tải trọng của công trình xuống đến lớp đất nền có độ bền cao hơn và đồng đều hơn so với nền đất bề mặt.

Các cọc còn giúp giảm độ lún, giảm chuyển động của nền đất và nâng cao độ bền của công trình.

Hơn nữa, với các loại cọc khác nhau như cọc tre, cọc cừ tràm, cọc bê tông, chúng ta có thể lựa chọn cọc phù hợp với đặc tính của nền đất và tải trọng của công trình để đảm bảo tính an toàn và độ bền cho nhà 5 tầng.

Móng cọc là một giải pháp tốt để xây dựng nhà 5 tầng trên những khu đất có nền đất yếu, khó chịu lực nén hoặc đất sét thủy nên.

Lợi ích của móng cọc đối với nhà 5 tầng bao gồm:

 • Tăng độ ổn định và độ bền của công trình: Nhờ cọc truyền tải tải trọng của công trình xuống lớp đất sâu hơn, làm giảm áp lực lên nền đất và đảm bảo độ ổn định của công trình trong thời gian dài.
 • Tối ưu hóa sử dụng đất: Do cọc được đặt sâu xuống nền đất, cho phép xây dựng những công trình cao tầng trên những khu đất có diện tích nhỏ hơn mà không lo ngại đến việc ảnh hưởng đến các công trình khác.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian thi công: So với những loại móng khác, việc thi công móng cọc tương đối nhanh chóng và đơn giản hơn, giảm thiểu thời gian và chi phí thi công.
 • Giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường: Móng cọc thường không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh do việc thi công không làm đất nền bị di chuyển hay xói mòn.
Móng cọc nhà 5 tầng
Móng cọc nhà 5 tầng

Phần 2: Xây nhà 5 tầng thì nên dùng loại móng nào?

Việc lựa chọn loại móng phù hợp cho nhà 5 tầng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền đất, kết cấu nhà, ngân sách, và yêu cầu của chủ đầu tư.

Nếu nền đất tốt hầu hết các loại móng như được nêu bên trên đều phù hợp và dễ dàng áp dụng.

Nếu nền đất yếu và không ổn định thì móng cọc là lựa chọn tốt nhất để truyền tải tải trọng của công trình xuống đáy móng và tăng độ ổn định cho nhà.

Tuy nhiên, cần cân nhắc đến chi phí, thời gian thi công, quy mô công trình và yêu cầu của kiến trúc để đưa ra quyết định chính xác về loại móng phù hợp cho nhà 5 tầng.

Do đó, nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà 5 tầng, hãy tìm tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực này để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

LIÊN HỆ NGAY với Xây dựng Kiến Xanh để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ các dịch vụ và nhận ƯU ĐÃI LỚN ngay hôm nay.

Xây nhà trọn gói Sửa nhà Trọn gói
Xây nhà Cấp 4 Cải tạo nhà Cấp 4
Xây dựng Biệt thự Cải tạo nhà 2 tầng cũ
Xây nhà 2 Tầng Cải tạo nhà 3 tầng
Xây nhà 3 Tầng  
Xây nhà 4 Tầng  

Phần 3: Tìm hiểu về Kết cấu móng cọc nhà 5 tầng

Loại cọc bê tông thường sử dụng xây dựng nhà 5 tầng?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cọc bê tông được sử dụng trong xây dựng, tuy nhiên chỉ có hai loại cọc phổ biến được dùng cho các công trình nhà dân và dự án: 

 • Loại cọc đầu tiên là cọc bê tông tròn ly tâm với các kích thước và đường kính phổ biến như D300, D350, D400, D500, thường được sản xuất với hai loại PC (#600) và PHC (#800)
 • Loại cọc thứ hai là cọc bê tông cốt thép vuông với các kích thước thông thường và phổ biến như 200×200, 250×250, 300×300, 350×350 và 400×400.

Loại máy xây dựng sử dụng khi ép cọc bê tông cho nhà 5 tầng

Máy Neo là một loại máy ép cọc được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà dân và công trình trên phố với kích thước hẹp và khó tiếp cận. Với lực ép từ 40 tấn đến 50 tấn tải, máy Neo có khả năng đẩy cọc sâu xuống đất một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp cố định móng và tránh sự lún dịch của công trình sau này.

Máy tải là một trong những loại máy móc xây dựng được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và dự án. Máy tải thường được lựa chọn khi cần di chuyển và vận chuyển các vật liệu xây dựng lớn, nặng như cát, đá, sỏi, bê tông, xi măng và các vật liệu xây dựng khác. Có tải trọng lớn và lực ép mạnh, thường nằm trong khoảng từ 60 tấn đến 102 tấn tải, cho phép nó di chuyển và vận chuyển các vật liệu xây dựng trong khoảng cách xa một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. 

Máy Robot tự hành là một trong những loại máy được áp dụng trong các công trình xây dựng dự án với khối lượng thi công lớn. Thường có lực ép từ 80 tấn đến 1000 tấn tải, máy Robot tự hành có thể thực hiện nhiều tác vụ xây dựng khác nhau như đào đất, cắt bê tông, đóng cọc, thi công móng,..Sự tự động và tính linh hoạt của máy Robot tự hành giúp tăng đáng kể hiệu suất thi công, giảm thiểu tối đa sự sai sót và tăng tính an toàn trong quá trình thi công.

Kết cấu cọc nhà 5 tầng
Kết cấu cọc nhà 5 tầng

Phần 4: Quy trình Xây dựng kết cấu móng nhà 5 tầng

Đây là quy trình thi công móng nhà 5 tầng với tổng cộng 10 bước khác nhau, bao gồm các công đoạn từ chuẩn bị, đóng cọc, đào hố, đổ bê tông và bảo dưỡng.

Cụ thể, quy trình này được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành các công tác chuẩn bị thi công.
 • Bước 2: Đóng cọc móng.
 • Bước 3: Đào hố móng.
 • Bước 4: Làm phẳng mặt hố móng.
 • Bước 5: Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng.
 • Bước 6: Cắt đầu cọc móng.
 • Bước 7: Đổ bê tông.
 • Bước 8: Tháo cốp pha móng.
 • Bước 9: Bảo dưỡng phần bê tông.
 • Bước 10: Thi công kết cấu móng nhà 5 tầng.

Phần 5: Lời kết

Với sự phát triển của công nghệ xây dựng, trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại móng và kết cấu móng khác nhau để phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật cũng như điều kiện địa chất của từng vùng miền.

Xây dựng Kiến Xanh mong rằng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu và lựa chọn loại móng nhà 5 tầng và kết cấu móng phù hợp cho công trình xây dựng của mình.

Bài viết liên quan:

 • Giằng móng là gì? Nguyên tắc bố trí thép chuẩn nhất [DỄ HIỂU]
 • Cách Xây Bể phốt đúng Tiêu chuẩn và Lưu ý Quan trọng [NÊN ĐỌC]
 • Đà Kiềng là gì? Giới thiệu kỹ thuật thi công Tốt nhất [CHI TIẾT]
Mời bạn đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *