Phong thủy nhà bếp đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Đối với nhiều người, việc sắp xếp phong thủy của nhà bếp dựa trên tuổi của gia chủ là một vấn đề quan trọng.

Trong bài viết này, Kiến Xanh sẽ giải đáp câu hỏi về cách thiết kế nhà bếp sao cho vừa đẹp mắt vừa đảm bảo phong thủy.

Phần 1: Vai trò của phong thủy nhà bếp trong đời sống

Việc có một không gian bếp đẹp và tiện nghi không chỉ là để nấu nướng mà còn là để tạo ra một góc kết nối yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, việc xây dựng và thiết kế nhà bếp cần được chú trọng đến cả về mặt thẩm mỹ và tiện ích, đồng thời không quên các yếu tố phong thủy.

Phong thủy của không gian bếp đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất, không chỉ vì nó ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia đình mà còn vì nó gắn kết với các yếu tố khác trong không gian sống của mỗi ngôi nhà.

phong-thuy-nha-bep-dep
Phong thủy của không gian bếp đóng một vai trò quan trọng

Theo các chuyên gia phong thủy, nhà bếp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong không gian sống. Đó là nơi quyết định đến sự thịnh vượng, nguồn tài lộc và vượng khí của gia đình.

Sức khỏe và thành công của mỗi thành viên trong gia đình phụ thuộc nhiều vào phong thủy của nhà bếp.

Một nhà bếp được thiết kế hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình, giữ cho tình thần gia đình luôn lạc quan. Từ cách bài trí không gian bếp, ta có thể nhận biết được mức độ sung túc, hòa thuận và thành công trong công việc của gia đình.

phong-thuy-nha-bep
Nhà bếp được thiết kế hợp phong thủy mang lại may mắn

Theo quan điểm phong thủy, nhà bếp được coi là nơi chứa đựng năng lượng Hỏa, có thể tiêu diệt những luồng sinh khí tích cực. Do đó, khi thiết kế và trang trí nội thất cho nhà bếp, cần lưu ý những nguyên tắc phong thủy để đảm bảo sự hài hòa và thuận lợi cho gia đình.

Phần 2: Xem phong thủy bếp đúng nhất

2.1. Cách xác định hướng nhà bếp

Định hướng của nhà bếp đóng vai trò quan trọng trong phân tích phong thủy của không gian bếp. Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hướng của cửa và hướng của nhà bếp, tuy nhiên, điều này là một hiểu lầm.

phong-thuy-nha-bep
Định hướng của nhà bếp đóng vai trò quan trọng

Trong quá khứ, người ta thường xác định hướng của nhà bếp dựa trên vị trí miệng lò, nơi mà củi được đặt vào. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, khi sử dụng bếp gas hoặc bếp từ, phương pháp xác định hướng của nhà bếp cũng đã có sự thay đổi.

Bây giờ, hướng của nhà bếp thường được xác định bằng cách xem lưng của người nấu ăn, tức là hướng mà lưng của họ đang hướng về.

2.2. Các hướng bếp hợp phong thủy

Trong phong thủy, nếu phòng khách thường tập trung vào hướng của cửa chính để tối ưu hóa vượng tài cho gia đình, thì trong nhà bếp, việc đặt bếp nấu ở đâu có vai trò quan trọng để khí Hỏa từ bếp có thể thanh lọc và tiêu hao những khí xấu trong không gian sống.

Theo nguyên tắc phong thủy “tọa hung hướng cát”, việc đặt bếp nên tuân theo quy tắc là đặt bếp ở vị trí có khả năng thu hút và quay về hướng có tính chất tốt.

Theo quan niệm dân gian, việc đặt bếp ở vị trí không tốt nhằm sử dụng nguồn năng lượng Hỏa của bếp để thanh lọc không khí trong nhà. Trong khi đó, hướng tốt sẽ thu hút và giữ lại những năng lượng tích cực.

phong-thuy-nha-bep
Các hướng bếp hợp phong thủy

Lý do về việc đặt hướng nhà bếp theo nguyên tắc này là bởi vì nhà bếp có chức năng chính là loại bỏ và tiêu hao những khí xấu, điềm xấu trong không gian sống.

Do đó, nếu đặt hướng nhà bếp theo hướng tốt, có thể dẫn đến mất mát về tài lộc và gây ra xung đột trong gia đình. Trong khi đó, đặt nhà bếp ở hướng không tốt có thể giúp giảm bớt tai họa và tài lộc suy giảm.

Thường thì, bếp thường được đặt hướng về phía Đông hoặc Đông Nam, vì theo quan niệm phong thủy, hai hướng này thuộc hành Mộc, tương thích với hành Thủy và Hỏa của bếp. Điều này giúp cân bằng và hỗ trợ lẫn nhau giữa các yếu tố phong thủy.

phong-thuy-nha-bep
Bếp thường được đặt hướng về phía Đông hoặc Đông Nam

2.3. Dựa vào hướng nhà để chọn hướng bếp đúng nhất

2.3.1. Đặt Bếp Nhà Hướng Đông

Trong phong thủy, việc đặt bếp trong nhà hướng Đông cũng đòi hỏi sự chú ý để tạo điều kiện tốt nhất cho năng lượng tích cực.

Đối với nhà hướng Đông, các hướng phù hợp để đặt bếp là Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. Trong số này, hướng Đông Nam được xem là lựa chọn tốt nhất, mang lại may mắn trong công việc và cuộc sống cũng như thu hút tài lộc cho gia chủ.

2.3.2. Nhà Hướng Đông Nam và cách đặt bếp

Với nhà hướng Đông Nam, việc chọn hướng bếp phù hợp là một câu hỏi quan trọng. Hướng Tây được xem là lựa chọn lý tưởng nhất, giúp hút tài lộc và may mắn cho gia đình.

Tuy nhiên, cần tránh đặt bếp ở hướng Tây Bắc, vì hướng này có thể mang lại những tai họa không mong muốn.

2.3.3. Đặt Bếp Nhà Hướng Đông Bắc

Nhà hướng Đông Bắc có thể đặt bếp ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Tuy nhiên, việc đặt bếp ở hướng Đông Nam được xem là phù hợp nhất, giúp thu hút tài lộc và may mắn cho ngôi nhà.

2.3.4. Đặt Bếp Nhà Hướng Tây

Với nhà hướng Tây, có nhiều lựa chọn phù hợp để đặt bếp như Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Hướng này thường được xem là lựa chọn tốt, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

2.3.5. Đặt Bếp Nhà Hướng Tây Bắc

Nhà hướng Tây Bắc nên đặt bếp ở hướng Tây và Nam để tạo ra một không gian hài hòa và ấm cúng cho gia đình.

2.3.6. Đặt Bếp Nhà Hướng Tây Nam

Với nhà hướng Tây Nam, việc đặt bếp ở hướng Đông Nam được xem là lựa chọn phù hợp nhất để hóa giải năng lượng xấu và thu hút tài lộc cho gia đình.

2.3.7. Đặt Bếp Nhà Hướng Nam

Nhà hướng Nam nên đặt bếp ở hướng Đông Bắc và chính hướng Tây. Tránh đặt bếp ở hướng Tây Bắc để tránh gây ra các vấn đề không mong muốn cho gia đình.

2.3.8. Đặt Bếp Nhà Hướng Bắc

Với nhà hướng Bắc, có thể đặt bếp ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc để tối ưu hóa năng lượng tích cực trong không gian sống.

2.4. Xác định hướng bếp dựa vào tuổi

Có một phương pháp khác để xác định hướng nhà bếp, đó là dựa vào tuổi của chủ nhà. Trong phong thủy, việc chọn hướng đặt bếp theo tuổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nếu không chọn đúng theo phong thủy, có thể gây ra các vấn đề như tai họa, chia ly, xung khắc và may mắn không đến.

Một trong những thắc mắc phổ biến là liệu nên đặt hướng bếp theo tuổi của vợ hay chồng? Theo lý thuyết âm dương ngũ hành, chủ nhà thường là nam giới. Do đó, hướng bếp thường được xác định theo tuổi của người chồng, không phải là người vợ.

phong-thuy-nha-bep
Việc chọn hướng đặt bếp theo tuổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Việc đặt hướng bếp theo tuổi của người chồng mang lại sự ổn định, gia tăng vận khí và may mắn cho gia đình.

Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà của phụ nữ độc thân, hướng bếp sẽ được xác định theo tuổi của người phụ nữ. Trong trường hợp vợ chồng cùng làm kinh doanh, người nắm quyền làm chủ sẽ quyết định hướng bếp dựa trên tuổi của mình.

Nên tránh việc mượn tuổi của người khác để xác định hướng nhà bếp, để tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn.

Phần 3: 20 điều kiên kị cần tránh để tạo nên một căn bếp hợp phong thủy

3.1. Tránh đặt bếp ở trung tâm nhà

Nhà bếp được bố trí hợp phong thủy được coi là trung tâm của ngôi nhà, nơi mang đậm năng lượng Hỏa và được ví như trái tim của không gian sống. Vị trí trung tâm này cần sự yên bình và ổn định để mạch khí trong nhà luôn lưu thông mạnh mẽ.

phong-thuy-nha-bep
Tránh đặt bếp ở trung tâm nhà

Nếu đặt nhà bếp ở trung tâm của căn nhà, năng lượng Hỏa từ bếp có thể lan tỏa ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Điều này có thể gây ra vấn đề về tài chính và gây ra những xung đột và bất hòa thường xuyên trong gia đình.

3.2. Không đặt bếp ở những hướng cấm kị

Theo phong thủy nhà bếp, không nên đặt bếp trong khoảng giữa 300° và 330° độ Tây Bắc tính từ hướng la bàn.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng việc đặt bếp ở vị trí này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho người đàn ông trụ cột trong gia đình, như đau đầu, cao huyết áp hoặc các bệnh khác liên quan đến đầu.

Đối với phụ nữ trong gia đình, việc đặt bếp ở vị trí này có thể tạo ra các mối quan hệ xã hội tiêu cực, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự may mắn trong sự nghiệp.

phong-thuy-nha-bep
Không đặt bếp ở những hướng cấm kị

Cũng không nên đặt bếp ở vị trí 165° và 195° phía Nam của ngôi nhà. Bố trí nhà bếp ở đây có thể làm tăng cảm giác căng thẳng và nóng giận cho các thành viên trong gia đình. Mối quan hệ xã hội có thể gặp phải nhiều trục trặc và không được thuận lợi như mong đợi.

Một điều kiêng kỵ khác trong thiết kế nội thất nhà bếp là không nên đặt bếp trong khoảng giữa 345° và 15° Bắc của ngôi nhà. Việc đặt bếp ở vị trí này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng.

3.3. Tránh đặt bếp đối diện cửa chính của nhà

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt bếp không nên quá lộ và đặc biệt tránh đặt bếp đối diện với cửa chính hoặc gần cửa chính.

Khi bếp được đặt như vậy, trong tâm niệm dân gian gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao,” còn trong phong thủy được gọi là “lộ khẩu táo”.

Điều này ngụ ý rằng việc đặt bếp đối diện với cửa chính sẽ khiến cho gia chủ mất nhiều tài lộc, đối mặt với tình trạng thiếu thốn sau khi tài lộc bị sức nhiệt từ bếp tiêu hao hết.

phong-thuy-nha-bep
Tránh đặt bếp đối diện cửa chính của nhà

Nhà bếp được coi là biểu tượng của tài lộc, sự giàu có, và thịnh vượng của gia đình. Vì vậy, anh/chị không nên sắp xếp nhà bếp theo phong thủy một cách quá lộ, khiến cho người ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy sự giàu có của gia đình, điều này có thể gây ra tai họa.

Theo quan niệm phong thủy về nhà bếp, việc đặt bếp nên tuân thủ nguyên tắc “tàng phong tụ khí”. Vì vậy, bếp nên được đặt sao cho không nhìn thấy trực tiếp cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ, vì gió thổi vào nhà bếp có thể làm tắt lửa hạnh phúc của gia đình.

Ngoài ra, việc đặt bếp đối diện với cửa chính cũng khiến cho gia chủ có xu hướng muốn ra ngoài nhiều hơn, điều này ảnh hưởng đến sự hạnh phúc của gia đình vì bữa ăn không đủ sự trọn vẹn khi thiếu mặt đủ các thành viên trong gia đình.

phong-thuy-nha-bep
Tránh đặt bếp đối diện cửa chính của nhà

Về mặt thẩm mỹ và khoa học, việc đặt bếp trước cửa chính hoặc đối diện cửa chính sẽ làm cho người đứng bếp không thể quan sát được người ra vào nhà.

Đặc biệt, với xu hướng nhà bếp tích hợp phòng ăn được ưa chuộng bởi người Việt, việc đặt bếp đối diện cửa chính làm cho bữa ăn của gia đình trở nên thiếu sự riêng tư.

3.4. Bếp không được đặt gần phòng thờ

Theo quan niệm phong thủy về nhà bếp, nên tránh đặt phòng thờ gần bếp. Bởi vì bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên có khói và mùi hôi khó chịu, trong khi phòng thờ là không gian linh thiêng và trang trọng nhất trong nhà.

Đặt bếp gần phòng thờ tương tự như việc bạn đang nấu nướng trước mặt thần linh, tổ tiên. Điều này có thể khiến cho thần linh, tổ tiên cảm thấy bực bội.

phong-thuy-nha-bep
Bếp không được đặt gần phòng thờ

Việc đặt bếp gần phòng thờ tạo ra Hỏa khí, giống như bạn đang nấu nướng trước mặt thần linh, tổ tiên. Điều này có thể khiến cho thần linh, tổ tiên cảm thấy bực bội vì cảm thấy thiếu sự tôn trọng từ phía bạn.

Điều này có thể ảnh hưởng đến vận thế của gia đình, gây ra sự không ổn định hoặc suy giảm, ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.

3.5. Bếp không được đặt đối diện hay bên dưới phòng ngủ

Trong phong thủy nhà bếp, một trong những điều kiêng kỵ cần tránh là không đặt bếp đối diện với phòng ngủ hoặc cửa phòng ngủ. Điều này cũng là một điều quan trọng cần lưu ý trong phong thủy của phòng ngủ.

Vì phòng ngủ là không gian riêng tư dành cho việc nghỉ ngơi, cần có sự yên tĩnh. Trong khi đó, nhà bếp là nơi sinh hỏa, sinh nhiệt và có mùi hôi khó chịu. Việc đặt bếp đối diện với phòng ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng và tinh thần của người ở trong phòng.

phong-thuy-nha-bep
Bếp không được đặt đối diện hay bên dưới phòng ngủ

Khói và mùi từ nhà bếp có thể làm cho bạn cảm thấy căng thẳng, không thoải mái và dễ cáu giận không lý do, ảnh hưởng đến tinh thần hòa thuận của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, cũng không nên đặt phòng bếp dưới phòng ngủ để tránh hỏa khí từ bếp lan ra. Việc tích tụ hỏa khí có thể gây cảm giác bí bách, ngột ngạt và không thoải mái, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và gan.

Một điều quan trọng khác khi xem xét phong thủy của nhà bếp là không nên đặt bếp sát với đầu giường ngủ. Nếu đầu giường đặt quá gần bếp, người nằm thường xuyên gặp phải cảm giác đau đầu và không ổn định tinh thần.

phong-thuy-nha-bep
Bếp không được đặt đối diện hay bên dưới phòng ngủ

Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nguy cơ bị bỏng từ lửa đun cũng tăng lên cho người nằm trên giường. Tốt nhất là nên di chuyển giường ra một vị trí khác trong phòng ngủ để tránh tai nạn và vấn đề sức khỏe.

3.6. Tránh bố trí bếp đối diện hay dưới nhà vệ sinh

Nếu phòng ngủ là nơi giúp tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi, thì nhà bếp chính là nơi cung cấp năng lượng cho các thành viên trong gia đình.

Nhà bếp được coi là trung tâm cung cấp thực phẩm cho gia đình, vì vậy nó cần được giữ vệ sinh sạch sẽ. Trong khi đó, nhà vệ sinh thường là nơi có độ ẩm cao, tích tụ nhiều chất cặn và không khí ô nhiễm.

Sự đối diện giữa phòng bếp và nhà vệ sinh là một trong những điều kiêng kỵ cần tránh trong thiết kế nhà ở. Theo nguyên lý ngũ hành phong thủy, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, trong khi bếp thuộc hành Hỏa. Xung khắc giữa Thủy và Hỏa có thể gây ra xung đột, hao tài và xích mích.

phong-thuy-nha-bep
Tránh bố trí bếp đối diện hay dưới nhà vệ sinh

Luồng không khí ô nhiễm và bụi bẩn từ nhà vệ sinh có thể lan ra nhà bếp, tạo ra cảm giác không thoải mái cho mọi người. Điều này có thể làm giảm hương vị của bữa ăn, dù món ăn có ngon và được chế biến đẹp mắt.

Ngoài ra, nhà vệ sinh còn là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn và mùi hôi khó chịu. Nếu đặt bếp đối diện hoặc dưới nhà vệ sinh, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ, gây ra các vấn đề về hệ hô hấp và tiêu hóa.

3.7. Sau bếp không được là khoảng trống

Theo phong thủy nhà bếp, sau bếp cần có một điểm tựa vững chắc để tài lộc của gia chủ được bền vững. Tuyệt đối không nên để sau bếp là một không gian trống, thiếu tường.

Tuy nhiên, đặt cửa chính phía sau bếp để ánh sáng mặt trời chiếu qua cũng không tốt. Vì điều này có thể gây ra bất lợi cho tài lộc và sự thịnh vượng của gia đình. Cổ ngữ cũ đã có câu: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

phong-thuy-nha-bep
Sau bếp không được là khoảng trống

3.8. Tránh bố trí bếp dưới xà ngang

Không nên đặt giường ngủ, ghế ngồi, bàn học hoặc bếp nấu dưới xà ngang. Sức mạnh của xà ngang được coi là cực kỳ đáng sợ.

Theo phong thủy nhà bếp, đặt bếp ở vị trí này có thể khiến cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình suy giảm, thường xuyên gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

phong-thuy-nha-bep
Tránh bố trí bếp dưới xà ngang

Đặc biệt là sức khỏe và tinh thần của phụ nữ trong gia đình có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

3.9. Không đặt máy giặt bên trong phòng bếp

Trong những căn nhà phố có diện tích hạn chế, thường có xu hướng đặt máy giặt tích hợp trong phòng bếp để tiết kiệm không gian.

Tuy nhiên, trong phong thủy nhà bếp, điều này được coi là một lỗi lầm. Bởi vì máy giặt thuộc hành Thủy, có thể làm suy yếu sức mạnh của bếp nấu thuộc hành Hỏa, gây ra tác động tiêu cực đến tài lộc của gia đình.

phong-thuy-nha-bep
Không đặt máy giặt bên trong phòng bếp

Hơn nữa, việc để quần áo bẩn trong máy giặt có thể làm xâm phạm đến Táo Quân, gây ra sự không hài lòng của ngài phật ý và làm giảm vận khí của gia đình.

Do đó, nên đặt máy giặt ở nơi có đủ không gian, thoáng đãng và khô ráo, và tránh đặt trong nhà bếp để tránh xung đột với các khu vực vượng hỏa trong ngôi nhà.

3.10. Nền bếp không được cao hơn nền các khu vực khác trong nhà

Nhiều người tin rằng việc làm sàn bếp cao hơn so với các phòng khác sẽ làm nổi bật không gian và thu hút ánh nhìn cho toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên, trong phong thủy nhà bếp đẹp, quan điểm này là không chính xác.

Theo phong thủy, phòng bếp là không gian nấu nướng, thường có độ ẩm cao hơn. Trong quá trình nấu nướng, có thể xảy ra các sự cố như nước tương hoặc nước mắm tràn ra sàn, dễ lan ra các phòng khác gây ra vấn đề về vệ sinh và mùi hôi khó chịu.

phong-thuy-nha-bep
Nền bếp không được cao hơn

Hơn nữa, phòng bếp thuộc mệnh Hỏa. Nếu sàn bếp cao hơn các phòng khác, hỏa khí có thể lan ra các không gian khác, làm thiêu đốt các vượng khí tốt trong nhà và làm mất cân bằng âm dương.

Do đó, trong phong thủy nhà bếp, nên thiết kế sàn bếp bằng với sàn của các phòng khác để giúp cân bằng sinh khí trong ngôi nhà.

3.11. Bếp nấu không được đặt cạnh tủ lạnh

Trong quá trình sắp xếp và bố trí nhà bếp, không nên đặt tủ lạnh gần khu vực nấu ăn. Tính khoa học cho thấy, tủ lạnh là một thiết bị điện tử, khi đặt gần bếp nấu, nhiệt độ cao từ bếp có thể lan sang tủ lạnh, gây hỏng hóc và tăng nguy cơ cháy nổ.

Tính phong thủy, tủ lạnh thuộc mệnh Kim trong khi bếp thuộc mệnh Hỏa, mà Kim và Hỏa tương khắc nhau. Điều này có thể dẫn đến sự xung đột và bất hòa trong gia đình.

phong-thuy-nha-bep
Bếp nấu không được đặt cạnh tủ lạnh

Vì vậy, để tránh những nguy cơ và tác động tiêu cực, khi bố trí nhà bếp, nên đặt tủ lạnh cách xa khu vực nấu ăn một khoảng cách an toàn.

3.12. Hướng bếp không trùng với hướng nhà

Việc đặt hướng bếp tốt nhất nên tuân theo hướng tổng thể của ngôi nhà, nhưng quan trọng là không nên đặt hướng bếp trùng với hướng chính của ngôi nhà.

Theo quan niệm phong thủy của người Á Đông, việc này có thể khiến khí từ bên ngoài xâm nhập thẳng vào bếp, gây tổn hại cho tài sản và cản trở sự thịnh vượng của gia đình.

phong-thuy-nha-bep
Hướng bếp không trùng với hướng nhà

Đặt hướng bếp trùng với hướng chính của ngôi nhà cũng có thể gây ra nhiều vấn đề không thuận lợi cho gia đình, bao gồm cả vấn đề liên quan đến công danh và sự nghiệp không thăng tiến.

3.13. Không để góc nhọn đâm thẳng vào nhà bếp

Trong phong thủy, nhà bếp được coi là một không gian quan trọng và đẹp nên không nên có các góc nhọn sắc bén. Điều này có thể mang lại sát khí lớn, có thể gây thương tổn và nguy hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nhà bếp là nơi nấu nướng và nuôi sống gia đình, do đó, nếu có các góc nhọn đâm thẳng vào không gian bếp, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

phong-thuy-nha-bep
Không để góc nhọn đâm thẳng vào nhà bếp

3.14. Bếp nấu đặt cách xa bồn rửa

Để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc nấu nướng, nhiều người thường đặt bếp gần bồn rửa. Tuy nhiên, trong phong thủy nhà bếp, điều này được coi là một điều cần tránh.

Bởi vì bếp thuộc hành Hỏa, còn bồn rửa thuộc hành Thủy. Sự xung khắc giữa Thủy và Hỏa có thể gây ra xung đột và mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.

phong-thuy-nha-bep
Bếp nấu đặt cách xa bồn rửa

Ngoài ra, thủy khí từ bồn rửa có thể làm yếu đi hỏa khí, làm cho phòng bếp trở nên lạnh lẽo và u ám. Điều này có thể ảnh hưởng đến ngọn lửa hạnh phúc của gia đình và dẫn đến sự phá vỡ và chia ly.

3.15. Bếp không được đặt ngoài ban công

Một trong những xu hướng thiết kế nội thất phổ biến hiện nay là sử dụng khu vực ban công để tạo không gian bếp. Nhiều người tin rằng việc đặt bếp ở ban công sẽ mang lại sự mới mẻ và thú vị hơn cho việc nấu nướng.

Tuy nhiên, theo quan điểm phong thủy, điều này là một sai lầm. Bởi vì bếp đại diện cho tài lộc và thịnh vượng trong nhà. Vì vậy, nó nên được đặt ở một không gian vừa thoáng đãng nhưng vẫn giữ được tính riêng tư và kín đáo.

phong-thuy-nha-bep
Bếp không được đặt ngoài ban công

Trái lại, ban công là nơi thu hút nhiều vượng khí tốt từ bên ngoài vào nhà. Việc đặt bếp ở ban công có thể làm mất tài lộc và may mắn. Hơn nữa, khói bụi từ môi trường bên ngoài có thể bám vào thức ăn, gây hại đến sức khỏe của gia đình.

3.16. Tránh đặt bếp ở những góc xéo

Theo phong thủy nhà bếp, bếp nên được đặt ở vị trí thẳng đứng, vững chắc và không có khí trôi lưu. Quan niệm này khuyến cáo rằng không nên đặt bếp ở góc xéo.

Có thể do không phù hợp với nguyên tắc phong thủy mà nhiều gia đình chọn đặt bếp ở góc xéo để khắc phục vấn đề.

phong-thuy-nha-bep
Tránh đặt bếp ở những góc xéo

Tuy nhiên, nếu không đặt bếp một cách cẩn thận và thẳng đứng, việc này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh về tuần hoàn máu…

3.17. Không được để bếp lộn xộn, không sạch sẽ gọn gàng

Để bảo vệ tài lộc và may mắn cho ngôi nhà, việc duy trì sự sạch sẽ và gọn gàng trong phòng bếp là điều quan trọng không thể bỏ qua.

Tính khoa học của vấn đề được thể hiện qua việc vệ sinh thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn, dầu mỡ, và nấm mốc – những yếu tố gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình.

phong-thuy-nha-bep
Không được để bếp lộn xộn, không sạch sẽ gọn gàng

Sự sắp xếp ngăn nắp cũng mang lại sự thuận tiện cho quá trình nấu nướng và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, từ góc độ phong thủy, việc duy trì sạch sẽ trong phòng bếp giúp tạo sự thiện cảm với Táo Quân, từ đó tăng cường tài lộc và may mắn cho gia đình.

3.18. Tránh đặt đầu giường sát nhà bếp

Bếp là không gian sôi động, với những tiếng động và ánh lửa, có thể gây ra cảm giác không thoải mái, cũng như gây ra những vấn đề như đau đầu và mất ngủ cho anh/chị.

Vì vậy, quan trọng là không để những yếu tố này ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình. Hãy chọn hướng đặt giường sao cho không đối diện trực tiếp với bếp.

phong-thuy-nha-bep
Tránh đặt đầu giường sát nhà bếp

3.19. Không sử dụng bếp một cách tạm thời nếu chưa hoàn thiện

Như đã đề cập trước đó, phòng bếp đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút tiền tài, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, không nên coi thường việc bố trí phòng bếp. Theo nguyên tắc phong thủy nhà bếp, phòng này chỉ nên sử dụng để nấu nướng và chuẩn bị thức ăn, không nên để trở thành không gian lưu trữ đồ cũ. Điều này nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính của gia đình.

Phần 4: Một số đồ trang trí nhà bếp đẹp hợp phong thủy

4.1. Đặt gương trong nhà bếp, nên hay không?

Gương không chỉ là một món đồ trang trí mà còn là vật mang nguồn năng lượng mạnh mẽ, có khả năng tạo ra nguồn năng lượng gấp bội. Trong nhà bếp, việc đặt gương ở những vị trí phù hợp có thể mang lại sự may mắn, sức khỏe, tiền bạc và tài lộc cho gia đình.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến những vị trí không nên đặt gương như treo gương chiếu vào bếp, vì vị trí này có thể tăng khả năng xảy ra hỏa hoạn, rủi ro và bất hạnh. Nếu gương phản chiếu ra hình ảnh của hai người phụ nữ trong nhà, điều này được coi là dự báo cho mối quan hệ tình cảm ngoài luồng của người chồng với một phụ nữ khác.

phong-thuy-nha-bep

Để tận dụng được nguồn năng lượng tích cực từ gương, anh/chị nên đặt gương ở những vị trí có thể phản chiếu ra thực phẩm, thức uống hoặc kho hàng.

Điều này sẽ giúp củng cố nguồn tài lộc và thuận lợi cho công việc kinh doanh hoặc làm ăn của gia đình. Vị trí lý tưởng nhất để đặt gương trong nhà bếp là phía sau bếp nấu, dựa vào tường hoặc treo ở phía trên bếp.

4.2. Sử dụng tranh treo tường trong bếp

Một cách đơn giản nhất để tạo điểm nhấn cho nhà bếp là sử dụng tranh treo tường.

Tranh treo tường không chỉ làm đẹp cho không gian bếp mà còn tăng thêm sự lung linh và nghệ thuật. Nó cũng làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng và ấm áp hơn.

Ngoài ra, những bức tranh treo tường trong phòng bếp có thể giúp gia chủ xua đuổi tà ma, mang lại tài lộc và hạnh phúc cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, anh/chị nên chọn những bức tranh với nội dung vui vẻ, sống động và hài hòa. Hãy tránh những bức tranh mang tính bạo lực hoặc có màu sắc u tối.

Ngoài tranh treo tường, anh/chị cũng có thể sử dụng các kệ trang trí. Các kệ trang trí không chỉ tạo điểm nhấn mới mẻ cho không gian mà còn giúp nhà bếp trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.

4.3. Mang cây xanh vào phòng bếp nhà bạn

Nếu bạn yêu thích một không gian bếp xanh mát, tươi mới và gần gũi với thiên nhiên, hãy thử trang trí bếp bằng những chậu cây xanh nhỏ. Chúng không chỉ mang lại nhiều sinh khí cho không gian bếp mà còn có khả năng thanh lọc không khí cũng như khử mùi hiệu quả. Đối với các mẫu nhà bếp được thiết kế theo phong cách tối giản, những chậu cây xanh sẽ là điểm nhấn nổi bật cho cả không gian. Bạn nên lựa chọn những loại cây phù hợp với mệnh của mình để có thể thu hút nhiều tài lộc và may mắn cho bản thân cũng như gia đình.

phong-thuy-nha-bep

Phần 5: Lời kết

Phong thủy nhà bếp thực sự là một chủ đề quan trọng và có tác động sâu rộng đến tài lộc và may mắn của gia đình. Hy vọng rằng qua bài viết này, anh/chị sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về cách tối ưu hóa không gian bếp theo phong thủy, từ đó mang lại sự hòa hợp và thịnh vượng cho tổ ấm của mình.

LIÊN HỆ NGAY với Xây Dựng Kiến Xanh để được tư vấn MIỄN PHÍ các dịch vụ và nhận được ƯU ĐÃI LỚN ngay hôm nay.

Kiến Xanh cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất phòng bếp uy tín, chất lượng tại TPHCM. Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp thiết kế tối ưu và độc đáo, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Mời bạn đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!