Theo phong thủy, việc xây nhà hướng nam được coi là mang lại những điều tốt lành, đại cát đại lợi, giúp gia chủ có may mắn, tài lộc và bình an. Để hiểu rõ hơn về những ưu điểm của nhà hướng Nam, mời bạn cùng Kiến Xanh tham khảo chi tiết trong bài viết này!

Phần 1: Tìm hiểu về Phong thuỷ Nhà hướng Nam

Hướng Nam là hướng gì?

Trong lĩnh vực địa lý, hướng Nam là một trong bốn hướng chính trên la bàn, bao gồm Đông, Tây, Bắc, và Nam. Phía Bắc được đặt ở trên cùng, phía Nam ở dưới, phía Tây bên tay trái và phía Đông bên tay phải. Do đó, la bàn thường được sử dụng để xác định các hướng.

Thường thì mặt trời mọc từ phía Đông và lặn về phía Tây, giúp chúng ta dễ dàng xác định hướng. Một cách đơn giản là đứng thẳng nhìn về phía mặt trời mọc và đưa hai tay ra hai bên. Bạn sẽ thấy mặt bạn hướng về phía Đông (nơi mặt trời mọc), tay phải là hướng Nam, tay trái là hướng Bắc và phía sau lưng là hướng Tây.

phong-thuy-nha-huong-nam
Tìm hiểu về Phong thuỷ Nhà hướng Nam

Hướng Nam thuộc hành nào?

Trong nguyên lý ngũ hành của phong thủy, hướng Nam thuộc về mệnh Hỏa. Hướng này có mối quan hệ tương sinh với nguyên tố Thổ, trong đó Hỏa sinh ra Thổ. Do đó, nếu ai có mệnh là Thổ và xây nhà hướng Nam, điều đó được coi là rất tốt trong phong thủy.

Câu ngạn ngữ “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” được truyền miệng từ ngàn xưa dành cho những người có mệnh Thổ. Nhà hướng Nam được xem là mang lại sự thuận lợi trong công việc và may mắn trong cuộc sống cho họ. Ngoài ra, hướng này cũng phù hợp với những người có mệnh Hỏa vì cùng mệnh đồng điệu.

Cách để biết hướng Nam chính xác nhất

Như đã nói ở trên, bạn có thể xác định phía Nam bằng rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, muốn tìm được phương hướng cụ thể và chính xác nhất thì bạn cần sử dụng đến la bàn. Ngoài la bàn truyền thống, trên các điện thoại đều có thể tải ứng dụng la bàn để dùng.

phong-thuy-nha-huong-nam
sử dụng đến la bàn xác định hướng Nam

Tuy nhiên, các loại la bàn thường dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau của từ trường. Đặc biệt, la bàn điện tử trên điện thoại thường bị ảnh hưởng nhiều hơn so với la bàn truyền thống. Do đó, khi sử dụng la bàn, bạn nên tránh xa các thiết bị điện hoặc các dây mạng, dây dẫn điện và các nguồn từ trường.

Trên la bàn, các hướng được chia thành 8 phần cụ thể, bao gồm Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, và Đông Bắc. Trong đó, hướng Nam bắt đầu từ 157,5 độ và kết thúc ở 202,5 độ. Phía Tây Nam bắt đầu từ 202,5 độ và kết thúc ở 247,5 độ.

Phần 2: Vì sao xây nhà hướng Nam mang lại phong thủy tốt?

Xây nhà hướng Nam sẽ đón ánh sáng rất tốt

Theo quan niệm phong thủy, hướng Bắc mang tính âm, trong khi hướng Nam là dương, sự hài hòa giữa hai yếu tố này sẽ tạo ra một môi trường sống tốt cho gia đình.

Mặc dù nếu hướng Nam có một chút nghiêng về Đông hoặc Tây, cũng không gây ra vấn đề gì lớn. Trong trường hợp không thể xây nhà hướng Nam, có thể sử dụng giếng trời hoặc đặt cửa sổ ở hướng Nam để tăng cường ánh sáng cho ngôi nhà.

nha-huong-nam-hop-tuoi-nao
Xây nhà hướng Nam sẽ đón ánh sáng rất tốt

Xây nhà hướng Nam mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó giúp tiếp nhận ánh sáng tự nhiên tốt hơn. Ngoài ra, việc này giúp tránh được ánh nắng mạnh từ phía Đông vào buổi sáng và không bị nắng chói chang từ phía Tây vào buổi chiều.

nha-huong-nam
Xây nhà hướng Nam mang lại nhiều lợi ích

Đồng thời cũng giúp hạn chế gió nóng từ phía Tây vào mùa hè và gió lạnh từ phía Bắc vào mùa đông. Tóm lại, xây nhà hướng Nam không chỉ tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời mà còn giữ cho không gian sống luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Nhà hướng Nam thông gió tốt hơn

Việc lựa chọn hướng Nam cho ngôi nhà mang lại nhiều lợi ích đầu tiên là do vị trí địa lý và điều kiện khí hậu của Việt Nam (với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa).

Đối với hầu hết các khu vực, hướng Nam được coi là lựa chọn tối ưu nhất để xây dựng nhà, cho phép nhận được ánh sáng tự nhiên và hưởng lợi từ các dòng gió mát hơn so với các hướng khác.

Các ngôi nhà hướng Nam thường giữ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Trong mùa hè, chúng tiếp nhận được luồng gió mát từ phía Đông Nam và trực tiếp từ phía Nam trong khi mùa đông tránh được luồng gió lạnh từ hướng Bắc. Điều này giúp duy trì luồng không khí trong nhà luôn ở trạng thái tốt nhất.

nha-huong-nam
Nhà hướng Nam thông gió tốt hơn

Hướng Nam đem đến phong thủy tốt hơn

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam được biểu thị bởi quẻ Càn, đại diện cho bầu trời, quyền lực… nên được coi là hướng của những vị vua, quý tộc. Ngược lại, theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam có quẻ Ly, biểu tượng của ánh sáng và lửa.

Trong lịch sử, các vị vua thường ngồi với hướng Bắc để nhìn về phía Nam, tượng trưng cho sự chiếu sáng và lãnh đạo vĩ đại. Vì thế, hướng Nam thường được liên kết với vận mệnh cao quý, sự thịnh vượng và quyền lực của con người.

nha-huong-nam
Hướng Nam đem đến phong thủy tốt hơn

Xây nhà hướng Nam mang lại phong thủy tốt. Tuy nhiên, theo lý thuyết của phái phong thủy Bát trạch, hướng Nam thường chỉ phù hợp với người mệnh Đông tứ trạch. Đối với những người thuộc mệnh Tây tứ trạch, họ vẫn có thể xây nhà hướng Nam bằng cách sử dụng các vật phẩm phong thủy như gương bát quái, cóc thiềm thừ… để hóa giải tác động không tốt.

Phần 3: Nhà hướng Nam hợp tuổi nào?

Nhà hướng Nam hợp tuổi nào – Dựa theo năm sinh?

Nhà hướng Nam sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi ở cho các gia chủ có tuổi thuộc Đông tứ mệnh.

Tuổi Nam: 1942, 1945, 1946, 1951, 1954, 1955, 1960, 1963, 1964, 1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009…
Tuổi Nữ: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000, 2004, 2007, 2009…

Nhà hướng Nam hợp tuổi nào – Dựa theo con giáp?

  • Tuổi Tý: Những người tuổi Tý thích hợp để xây nhà hướng Tây Nam, mặc dù có thể hơi chệch về hướng Tây hoặc Đông Nam. Không nên lựa chọn hướng Tây làm hướng chính để xây nhà.
  • Tuổi Sửu: Hướng Đông Nam là lựa chọn tốt nhất cho tuổi Sửu, có thể hơi chệch về phía Nam. Không nên xây nhà hướng Tây Nam để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
  • Tuổi Mão: Hướng Tây Nam là lựa chọn tốt nhất, có thể lệch nhiều về phía Nam. Tránh xây nhà hướng Đông Nam và hướng Nam.
  • Tuổi Thìn: Hướng Tây Nam và có thể lệch về phía Tây là tốt nhất cho tuổi Thìn.
  • Tuổi Ngọ: Xây nhà hướng Tây Nam và có thể lệch về phía Tây là lựa chọn tốt nhất cho tuổi Ngọ.
  • Tuổi Mùi: Xây nhà hướng Nam sẽ mang lại nhiều tài lộc và sự phát triển trong sự nghiệp.
  • Tuổi Thân: Hướng Đông Nam và có thể lệch về phía Nam là lựa chọn tốt nhất cho tuổi Thân. Tránh những ngôi nhà hướng Đông Nam hoặc lệch về phía Đông.
  • Tuổi Dậu: Hướng Đông Nam hoặc có thể lệch về phía Đông và Nam đều phù hợp cho tuổi Dậu.
  • Tuổi Tuất: Không nên chọn các hướng Đông Nam hoặc Đông vì đây là các hướng không tốt cho tuổi Tuất.
  • Tuổi Hợi: Tránh chọn nhà hướng Đông Nam hoặc lệch về phía Nam hoặc Tây Nam, nên lệch nhiều về phía Tây.

Phần 4: Kinh nghiệm xây nhà hướng Nam để mang lộc vào nhà

Những gia đình có tuổi không phù hợp với nhà hướng Nam có thể điều chỉnh bằng cách bố trí phòng cụ thể hoặc đặt các đồ vật trong nhà theo hướng tốt.

Hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy nhà hướng Nam

Trong việc xây nhà hướng Nam, việc đặt bàn thờ về hướng hợp tuổi là quan trọng. Với mỗi người có năm sinh khác nhau, các bát trạch cũng khác nhau.

Ví dụ, một số gia đình hướng Đông thuộc cung Thiên Y, trong khi các gia đình khác hướng Đông có tốt nhưng thuộc cung Sinh khí. Vì vậy, việc đặt bàn thờ phụ thuộc vào tuổi và hướng nhà để có sự bố trí chính xác hơn.

Nhà hướng nam bếp hướng nào?

Với nhà hướng Nam, các bếp nên đặt ở các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc, tất cả đều thuộc Đông tứ trạch.

Tuy nhiên, bếp không nên đặt cùng hướng với nhà. Khi lựa chọn vị trí cho bếp, cần cân nhắc để đảm bảo sự hài hòa và tránh các vấn đề về phong thủy cũng như hạn chế quá trình nấu nướng.

nha-nam-bep-huong-nao
Bếp nên đặt ở các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc

Ngoài ra, khi đặt bếp ở hướng Bắc, ngược với hướng cửa chính, có thể gây ra mâu thuẫn trong gia đình. Vì vậy, trong việc xây nhà hướng Nam, tránh đặt bếp ở hướng Bắc là lựa chọn tốt nhất.

Cây trồng trong nhà hướng Nam cho hợp phong thủy

Nhà hướng Nam thường phù hợp với việc trồng cây như mai, táo, mận, đào, hoa hồng, hoa mai… Theo quan niệm cũ, mỗi hướng nhà có điều kiện khí hậu và thời tiết khác nhau, vì vậy cũng có sự khác biệt trong việc trồng cây.

Cây trồng không chỉ mang lại không khí trong lành mà còn mang lại tài lộc và may mắn nếu phù hợp với tuổi của gia chủ.

Tuy nhiên, với nhà hướng Nam, cần lưu ý không chọn những cây có tán rộng, dễ che mất ánh sáng. Vì hướng Nam không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời như các hướng khác, ánh sáng trong nhà cũng ít hơn, tạo ra cảm giác tối tăm và lạnh lẽo.

Lựa chọn màu sơn hợp Phong thủy hướng Nam

Nhà hướng Nam thích hợp với các màu sơn như nâu, đỏ, trắng, hồng, xanh… thậm chí là tất cả các màu sắc.

Gia chủ có thể lựa chọn bất kỳ màu sơn nào theo sở thích cá nhân, vì đây là hướng tốt, có khí hậu thuận lợi, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Do đó, dù là màu nóng hay màu lạnh, đều không ảnh hưởng nhiều đến bề ngoài của ngôi nhà.

nha-huong-nam-co-tot-khong
Lựa chọn màu sơn hợp Phong thủy hướng Nam

Phần 5: Chiêm ngưỡng các mẫu nhà hướng Nam đẹp nhất

nha-huong-nam-hop-tuoi-nao
Mẫu nhà hướng Nam 1
nha-huong-nam
Mẫu nhà hướng Nam 2
nha-huong-nam
Mẫu nhà hướng Nam 3
nha-huong-nam-hop-tuoi-nao
Mẫu nhà hướng Nam 4
nha-huong-nam-hop-tuoi-nao
Mẫu nhà hướng Nam 5
nha-huong-nam-co-tot-khong
Mẫu nhà hướng Nam 6

Phần 6: Lời kết

Đối với những gia chủ phù hợp với tuổi, việc chọn nhà hướng Nam không chỉ mang lại lợi ích từ điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận lợi mà còn đem đến tài lộc và may mắn trong công việc, học tập, và cuộc sống gia đình. Sự hòa hợp và ấm áp trong không gian sống sẽ luôn là điểm đến của những ngôi nhà hướng Nam.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp quý khách hàng có câu trả lời cho thắc mắc về việc nhà hướng Nam phù hợp với tuổi nào, tính chất tốt của nhà hướng Nam, và những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà theo hướng này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!