Cúng động thổ là một trong những nghi lễ tâm linh phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam.

 Trong bài viết này Kiến Xanh sẽ hướng dẫn chi tiết về xây nhà, lễ động thổ, động thổ dự án.

Phần 1: Ý nghĩa của lễ cúng động thổ là gì?

Cúng động thổ là tín ngưỡng rất quan trọng của người Việt trước khi xây nhà. Đây là nghi lễ nhằm cầu mong bình an, hạnh phúc, thuận lợi, thành công trong gia đình, tập thể và sự nghiệp.

Theo hiểu biết phổ biến của người dân, cúng động thổ có thể hiểu là lễ xin Thổ Địa (vị thần cai quản đất đai) cho phép khởi công xây nhà, đồng thời cũng là xin phép thần linh.

Sống ở đây và di chuyển đến vị trí khác để việc xây dựng được tiến hành thuận lợi và suôn sẻ.

Cúng động thổ là tín ngưỡng rất quan trọng của người Việt trước khi xây nhà
Cúng động thổ là tín ngưỡng rất quan trọng của người Việt trước khi xây nhà

Phần 2: Cần chuẩn bị gì trước khi cúng động thổ xây nhà

Tùy theo kinh phí của gia chủ, phong tục tôn giáo của từng vùng miền và phong thủy của gia chủ mà sẽ có những nghi lễ, quy ước động thổ khác nhau.

Tuy nhiên, sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, đột phá sẽ giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ và suôn sẻ hơn mong đợi.

Cúng dường, cúng dường phụ thuộc vào ngân sách của gia chủViệc khởi công xây dựng nhà ngay khi bị vỡ đất cần phải chuẩn bị cơ bản sau:

 • 1 con gà trống chân vàng thân vàng
 • Bộ tam sên gồm: thịt luộc, tôm khô và trứng vịt luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
 • Có 5 loại trái cây tròn trong 1 đĩa
 • 1 chén gạo
 • 1 cốc muối
 • 3 tách trà
 • 1 bát nước
 • 1 cốc rượu trắng
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia đều màu đỏ, kiếm trắng
 • 1 đinh hoa vàng
 • 5 lễ vàng tiền
 • 2 đèn cầy
 • 5 cái oản đỏ
 • Năm lá trầu và năm quả cau
 • 9 bông hồng đỏ

Hướng dẫn cách tổ chức lễ động thổ xây nhà.

Lựa chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cúng động thổ
Lựa chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ cúng động thổ diễn ra suôn sẻ

Cần lựa chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ xây nhà

Việc xin ngày giờ tốt lành sẽ là yếu tố quyết định quan trọng vì ngày, năm phải phù hợp với tuổi của gia chủ theo tử vi phong thủy.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​thầy cô để tìm ra ngày, tháng tốt, giờ hoàng đạo phù hợp với tuổi tác và mệnh mệnh của gia chủ.

Người ở năm thứ sáu kim quý, hoàng ngọc xây nhà không thích hợp. Trong trường hợp khẩn cấp, những người này phải vay tiền người lớn tuổi trước khi xây nhà và không được vi phạm hai hành vi trên thì mới được tổ chức lễ đặt móng và khởi công xây nhà.

Cần tránh những ngày đặc biệt tồi tệ sau lễ khởi công. Đây là ngày của thế giới ngầm, ngày ám sát, ngày tang tóc và phục sinh…

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà

Ngoài việc hỏi ngày giờ, bước tiếp theo gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng quan trọng cho lễ động thổ ngôi nhà mới của mình.

Có nhiều cách cúng dường khi động thổ xây nhà, tùy theo tuổi tác, mệnh mệnh, phong thủy của gia chủ và thiện chí của thầy cúng trong việc xin đất.

cần chuẩn bị những vật dụng quan trọng cho lễ động thổ ngôi nhà mới của mình
Chuẩn bị những vật dụng quan trọng cho lễ động thổ ngôi nhà mới của mình

Trình tự cúng động thổ như thế nào?

Đặt lễ động thổ lên một chiếc bàn nhỏ để xây nhà rồi đặt ở giữa khu đất chuẩn bị xây dựng, chú ý chọn miếng đất cao nhất, đẹp nhất.

Thắp hai ngọn đèn, nam bảy nén hương, nữ chín nén hương. Đặt 3 nén hương trên lư hương, 1 và 3 nén hương xuống đất (nữ đặt 3 nén hương).

Trong lễ động thổ, gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, thắp hương, chào tứ phương rồi quay về phía bàn thờ để cầu nguyện.

Hãy cầu nguyện để bạn có thể động thổ và xây dựng một ngôi nhà trên mảnh đất của mình. Sau khi cúng xong và nhang đã gần cháy hết, người chủ gia đình biến nó thành những đồng tiền vàng và những đồ ước nguyện.

Lưu ý trình tự cúng để tránh gây sai sót đáng kể
Lưu ý trình tự cúng để tránh gây sai sót đáng kể

Tiếp theo, họ sẽ rắc muối gạo vào nơi đã đào móng, tự đào đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên rồi xin tờ khai đất để động thổ. Sau đó, đội khai quật ngay lập tức bắt tay vào thi công.

Có 3 hũ nước vo gạo gia chủ nên cất đi để khi dọn vào có thể cất vào đó.Từ nay về sau, sau khi gia chủ vào nhà sẽ vào bếp nơi mình ở, là nơi thờ cúng Thần Táo.

Nước hoa quyên góp sẽ được đổ ngay vào tòa nhà và không được mang về nhà.Nếu xây nhà nhiều tầng thì sau khi đổ từng mái xuống sàn phải làm lễ đặt móng để xây nhà và làm vật đỡ.

Phần 3: Quy trình cúng động thổ đối với các đơn vị thi công công trình

Sau khi gia chủ đã đến viếng xong, đơn vị thi công sẽ vào thắp hương và cầu phúc như đã nói ở trên.

Phần 4: Cúng khởi công xây nhà đối người mượn tuổi làm nhà như thế nào?

Đồng thời chuẩn bị lễ cúng và tiến hành xây nhà, thực hiện các bước tương tự như trên. Nhưng trước đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bán đất cho người vay cũ với mức phí tượng trưng và nhận 100.000 đồng qua giấy tờ (do chính chủ nắm giữ).

Đặc biệt khi vào nhà, những người vay tiền xây nhà đều phải làm đủ mọi thủ tục thắp hương, khấn vái và bàn giao nhà cho gia chủ. Lúc này, gia chủ sẽ chuẩn bị hồ sơ để có thể mua lại với giá 100.000 đồng và làm lễ theo phần nhập nhà.

Nếu bạn không hợp tuổi bạn có thể mượn tuổi người khác để cúng
Nếu bạn không hợp tuổi bạn có thể mượn tuổi người khác để cúng

Phần 5: Cách cúng động thổ, khởi công cho công trình xây dựng

Khởi công xây nhà không phức tạp như nhiều người tưởng tượng, công việc tiến hành tương tự như lễ khởi công của chủ nhà.

Tuy nhiên, ngoài việc cầu nguyện đất đai, thần đất, gia chủ còn cần cầu nguyện Roban (người sáng lập dự án).

Chọn ngày để làm lễ cúng động thổ

Khi chọn ngày cúng mở móng xây nhà bạn cần lưu ý:Tránh các ngày là Nguyệt Kỵ. Những ngày này sẽ rơi vào mùng 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Tránh các ngày là Tam Nương. Bao gồm 6 ngày 3,7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng.Tránh các ngày là ngày sát chủ: tháng Giêng – ngày Tỵ; Tháng 2 – ngày Tý; Tháng 3 – ngày Mùi; Tháng 4 – ngày Mão; Tháng 5 – ngày Thân; Tháng 6 – ngày Tuất; Tháng 7 – ngày Hợi; Tháng 8 – ngày Sửu; Tháng 9 – ngày Ngọ; Tháng 10 – ngày Sửu; Tháng 11, ngày Dần và Tháng 12 – ngày Thìn.

Như vậy, bạn nên chọn những ngày Can sinh Chi (đại cát) hoặc Chi sinh Can (Tiểu cát) sẽ được xem là ngày tốt cho việc động thổ.

Chọn ngày tháng tốt để cúng để dựa trên phong thủy
Chọn ngày tháng tốt để cúng dựa trên phong thủy

Khi cúng động thổ mà trời mưa thì tốt hay xấu

Trời mưa vào ngày bắt đầu xây dựng, điều mà ông bà chúng tôi nghĩ là một điều tốt. Theo phong thủy, nước được coi là sự sống.

Đây chính là lý do tại sao đất nước đến cũng được coi là nơi giàu sang và may mắn sẽ đến với gia đình.

Phần 6: Lưu ý khi cũng động thổ xây nhà

Đối với chủ nhà

Trước hết, đối với gia chủ, vào ngày lành tháng tốt đã chọn, mọi người nên đặt lễ vật đã chuẩn bị sẵn vào mâm đặt trên bàn, sau đó đặt vào chính giữa khu đất cần đào móng. Gia chủ chỉnh trang trang phục, sau đó thắp hai cây đèn cầy, nếu chủ nhà là nam thì thắp bảy nén nhang, nếu là nữ thì thắp chín nén nhang.

Tiếp theo, gia chủ cắm ba cây xuống đất, đặt ba cây lên mâm cúng, để lại một cây (nữ giữ lại ba cây), khấn bốn phương tám hướng rồi lại đặt lên mâm cúng. Sau khi cúng xong và hương đã tàn, gia chủ nên đổi tiền, đốt giấy vàng bạc, rắc gạo và muối. Cuối cùng dùng tay đào vài lần ở nơi muốn đào móng.

Lưu ý cho đội thi công

Sau khi chủ nhà đến thăm, đội thi công cũng vào thắp hương cầu nguyện, tương tự như trên. Lưu ý ngoài việc cầu nguyện cho đất đai, mọi người cũng nên cầu nguyện cho tổ tiên để mọi việc được suôn sẻ.

Đội ngũ thi công cũng thực hiện nghi lễ cùng với gia chủ
Đội ngũ thi công cũng thực hiện nghi lễ cùng với gia chủ

Gia chủ mượn tuổi làm nhà

Nếu gia chủ mượn tuổi khởi công xây nhà thì cũng phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật chia sẻ trên. Tuy nhiên, những người trong độ tuổi vay mượn sẽ là người tìm kiếm sự giúp đỡ và chủ nhà nên tránh tìm nơi khác.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, quý khách có thể quay về địa điểm động thổ.

Phần 7: Lời kết

Tóm lại để chuẩn bị cho lễ cúng động thổ chỉn chu cần phải chuẩn bị những điều như trên bài viết mà Kiến Xanh đã cập nhật bên trên. Nếu gia chủ không hợp tuổi thì nên mượn tuổi người khác để việc xây dựng trở nên thuận tiện hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trong việc chuẩn bị cho buổi lễ cúng động thổ một cách chu đáo nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!