Nếu bạn là người theo chủ nghĩa tối giản và muốn ngôi nhà của mình tiện dụng, thiết thực cũng như gọn gàng, đẹp mắt, nghệ thuật và hiện đại thì phong cách Bauhaus sẽ là một gợi ý tuyệt vời. bạn bè.

Đây được coi là phong cách đỉnh cao của sự tối giản, tiện nghi và tinh tế. Làm cách nào để phối hợp các yếu tố này trong nhà của tôi?

Hãy cùng Kiến Xanh theo dõi bài viết dưới đây để trang trí ngôi nhà lý tưởng của bạn với phong cách kiến ​​trúc này nhé!

Phần 1: Phong cách Bauhaus là gì?

Phong cách này đại diện cho một kỷ nguyên mới trong thiết kế nội thất. Kiến trúc Bauhaus tập trung vào việc tối giản các chi tiết, từ màu sắc cho đến đồ nội thất được sử dụng.

Không gian sống của phong cách này rất gọn gàng, sạch sẽ, mọi chi tiết đều được sắp xếp hợp lý, gọn gàng.

Trong đó, mỗi đồ vật đều có chức năng riêng, phục vụ nhu cầu, sinh hoạt của gia chủ, việc trưng bày đồ vật nào cũng có mục đích riêng.

Không giới hạn ở lĩnh vực thiết kế nội thất, trường còn áp dụng những nguyên tắc trên vào lĩnh vực thời trang, mỹ thuật.

Phong cách này gọn gàng, sạch sẽ, mọi chi tiết đều được sắp xếp hợp lý
Phong cách này gọn gàng, sạch sẽ, mọi chi tiết đều được sắp xếp hợp lý

Phần 2: Sự hình thành của Phong cách Kiến trúc Bauhaus?

Trong thời kỳ nghệ thuật Đức suy thoái sau Thế chiến thứ hai, kiến ​​trúc sư Walter Gropius nhận ra rằng những nguyên tắc của kiến ​​trúc ngôi nhà châu Âu cổ không còn được áp dụng nữa.

Ông nhanh chóng loại bỏ những quy ước cũ và những họa tiết rườm rà khỏi những thiết kế trước đó. Vào ngày 12/4/1919, chính quyền thành phố Weimar cho phép Gropius cùng thành lập Trường Thiết kế Bang Bauhaus với Gropius trên cơ sở sáp nhập Trường Nghệ thuật và Thủ công Weimar và Đại học Nghệ thuật Nhựa Weimar.

Bauhaus hướng đến chủ nghĩa Ấn tượng và luôn theo đuổi sự hoàn thiện
Bauhaus hướng đến chủ nghĩa ấn tượng và luôn theo đuổi sự hoàn thiện

Điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của nghệ thuật Bauhaus. Trong những năm đầu thành lập, trường phái Bauhaus đã thiết lập sự cân bằng giữa chức năng và vẻ đẹp trong sản xuất đồ nội thất, bàn ghế, đồ gốm, v.v.

Bauhaus hướng đến chủ nghĩa Ấn tượng và luôn theo đuổi sự hoàn thiện bản thân. Vì vậy, phong cách này rất lý tưởng cho việc thiết kế và thi công nội thất văn phòng.

Phần 3: Vì sao Bauhaus style được gọi là đỉnh cao của tối giản, tiện nghi & tinh tế?

Bởi phong cách này loại bỏ những chi tiết tinh tế, đường cong, sự sang trọng và cường điệu. Phong cách kiến ​​trúc này tập trung vào sự đơn giản, thoải mái và tinh tế.

Nó tận dụng mọi tính năng của mọi thiết bị trong không gian. Phong cách này không chỉ tiết kiệm công sức thiết kế mà nguyên liệu sản xuất cũng dễ tìm. Tất cả các chất liệu thông dụng như gỗ, kim loại, thảm, vải, kính…

phong cách này loại bỏ những chi tiết tinh tế, đường cong, sự sang trọng và cường điệu
Phong cách này loại bỏ những chi tiết tinh tế, đường cong, sự sang trọng

Tất cả các thiết kế của Bauhaus đều nắm bắt được bản chất của chuyển động, cân bằng giữa thẩm mỹ và hiệu suất. Mỗi sản phẩm được tạo ra đều có chức năng riêng, không có bất kỳ sự dư thừa nào.

Phong cách này chú trọng đến những chi tiết đơn giản và mang đến cho người dùng một không gian thoáng đãng, rộng rãi. Mọi thứ đều được sắp xếp hợp lý giúp cân bằng tâm trạng và thư giãn cho mọi thành viên trong gia đình.

Phần 4: 5 Đặc trưng chỉ có ở Phong cách Thiết kế Nội thất Bauhaus

Kiến trúc này đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm. Nhờ đó, phong cách nội thất này đã trở thành một biểu tượng tiêu biểu trong giới kiến ​​trúc thế giới.

Vì Bauhaus cũng có những đặc điểm cơ bản riêng so với các phong cách khác nên nó vẫn giữ được vị thế cho đến ngày nay và được sử dụng trong nhiều công trình:

Tập trung tối đa vào công năng sử dụng

Đặc điểm cơ bản nhất của phong cách Bauhaus là quan niệm “vẻ đẹp luôn đi đôi với công năng”. Vì thế, phong cách này luôn đặt công năng lên hàng đầu.

Thiết kế nội thất Bauhaus thường đi theo không gian mở, loại bỏ những bức tường để mở rộng không gian.Sử dụng đồ nội thất hiện đại với những chi tiết đơn giản nhưng vẫn giữ được đầy đủ công năng.

Phong cách này luôn đặt công năng của nội thất lên hàng đầu
Phong cách này luôn đặt công năng của nội thất lên hàng đầu

Luôn có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, không gian, bố cục, hình thức… trong thiết kế.

Phong cách nội thất này thường loại bỏ rèm cửa hoặc đèn chùm trong thiết kế, chỉ sử dụng rèm hoặc đèn có thiết kế cực kỳ đơn giản khi cần thiết.

Phong cách nghệ thuật Bauhaus thường không sử dụng nhiều gam màu trung tính trong thiết kế, để không làm mất đi điểm nhấn cho không gian căn hộ.

Hiệu ứng ánh sáng là một phần không thể thiếu trong hầu hết các phong cách thiết kế, trong đó có Bauhaus. Ánh sáng rất cần thiết ở ngôi trường này.

Kết hợp giữa thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật

Phong cách thiết kế của Bauhaus luôn có sự thống nhất giữa nghệ thuật và sự khéo léo. Mỗi ngôi nhà theo phong cách này đều đạt được sự hài hòa về chức năng và thẩm mỹ.

Mỗi chi tiết sử dụng trong phong cách kiến ​​trúc này thường được thiết kế và chạm khắc riêng biệt theo một biểu tượng nhất định, từ bàn ghế, đến tranh ảnh, đồ trang trí, không hề có sự lặp lại của các chi tiết.

Mỗi món đồ đều có vẻ đẹp nghệ thuật và công năng riêng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

phong cách thiết kế nội thất bauhaus
Kết hợp giữa thủ công và nghệ thuật vào nội thất làm nổi bật không gian

Giảm thiểu tối đa những chi tiết

Nội thất theo phong cách Bauhaus thường sử dụng các tấm hoặc hình khối đơn giản để kết nối hoặc tách rời. Cũng như hạn chế tối đa các chi tiết, hoa văn phức tạp trong thiết kế, tạo cảm giác thoải mái, quen thuộc hơn cho bất kỳ ai bước vào không gian căn hộ theo phong cách này.

Hạn chế tối đa các chi tiết, hoa văn phức tạp tạo cảm giác thoải mái, quen thuộc
Hạn chế tối đa các chi tiết, hoa văn phức tạp tạo cảm giác thoải mái, quen thuộc

Nhìn chung, phong cách kiến ​​trúc Bauhaus được coi là phong cách tương đối nhàm chán và thực dụng.

Tuy nhiên, các chi tiết, hoa văn, đồ nội thất… hay các góc cạnh trong không gian đều được lược bỏ, mang đến sự hài hòa và vẻ đẹp cao cấp cho tổng thể.

Tối ưu hóa triệt để các khu vực mở để mang lại sự thông thoáng cho các thành viên trong gia đình.

Sử dụng chất liệu gỗ trong thiết kế

Điểm đặc biệt của phong cách kiến ​​trúc này là việc sử dụng gỗ thường xuyên trong thiết kế. Trong một không gian mang phong cách Bauhaus, từ bàn, ghế, sofa, giường, sàn cho đến tường… ít nhất một chi tiết được trang trí hoặc sử dụng chất liệu gỗ.

Thông thường, các căn hộ và nhà ở theo phong cách này thường có sàn gỗ hoặc tường trang trí, thậm chí cả bàn ghế cũng được làm bằng gỗ.

Tuy nhiên, không phải đồ nội thất nào cũng được làm bằng gỗ, chỉ một hoặc hai chi tiết thôi.

Điểm đặc biệt của phong cách này là sử dụng gỗ trong thiết kế
Điểm đặc biệt của phong cách này là sử dụng gỗ trong các thiết kế

Hài hòa trong từng đường nét

Điều quan trọng là phải sắp xếp các hình khối hoặc mảng đơn giản thành một tổng thể hài hòa. Gia chủ hoặc người thiết kế nội thất phải cẩn thận sắp xếp các mảng, hình khối này theo một trật tự nhất định.

Ngoài ra, gia chủ cần lựa chọn những vật liệu phù hợp để tạo nên một không gian tinh tế, hài hòa và hiện đại.

  • Về hình học: Sử dụng các hình dạng hình học như hình vuông, hình tròn, hình nón,…
  • Về vật liệu: Chủ yếu sử dụng các vật liệu như gỗ, thép, kính, da, bê tông.

Hiện nay, phong cách thiết kế Bauhaus đang rất được giới trẻ ưa chuộng và được sử dụng để thiết kế không gian sống và thường xuất hiện trong lĩnh vực thời trang, nghệ thuật.

Bố trí các nội thất hài hòa với các đường nét đặc trưng
Bố trí các nội thất hài hòa với các đường nét đặc trưng

Phần 5: Sự ảnh hưởng của Phong cách Bauhaus đến Thiết kế Nội thất Hiện đại

Kiến trúc Bauhaus tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng nó mang lại giá trị to lớn cho lịch sử. Phong cách thiết kế này đã góp phần đáng kể vào việc giải phóng nghệ thuật khỏi sự độc quyền và chiếm đóng của một số quốc gia.

Không chỉ trong lĩnh vực kiến ​​trúc nội thất, phong cách này còn ảnh hưởng đến lĩnh vực phim ảnh, sách báo, tác phẩm, thời trang và đồ gia dụng.

Xu hướng phong cách này vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Nó vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất gia đình theo nhiều xu hướng.

Phong cách này còn ảnh hưởng đến lĩnh vực phim ảnh, thời trang và đồ gia dụng
Phong cách này còn ảnh hưởng đến lĩnh vực phim ảnh, thời trang và đồ gia dụng

Theo đánh giá của các chuyên gia, Bauhaus đã có tác động rất lớn đến lĩnh vực thiết kế nội thất hiện đại trong kiến ​​trúc và nhà ở Việt Nam hiện nay.

Phong cách Bauhaus hiện được coi là cách để các nhà thiết kế định hình xu hướng thiết kế nội thất tối giản, đa năng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Phần 6: Một số Nhà Thiết kế và những Tác phẩm Tiêu biểu cho Phong trào Bauhaus

Walter Adolph Gropius và trường Đại học Bauhaus danh tiếng

Walter Adolph Gropius (1883 – 1969)

Walter Adolph Gropius (sinh ngày 18/5/1883) là kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Đức và là người sáng lập trường phái Bauhaus.

Walter Adolph Gropius là kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Đức và là người sáng lập trường phái Bauhaus.
Ông là kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Đức và là người sáng lập trường phái Bauhaus.

Ông là tác giả của nhiều công trình kiến ​​trúc nổi tiếng thế giới như Nhà máy giày Fagus ở Đức (1910-1911); Tổ hợp nhà ở Siemensstadt (1929) hay chung cư nhôm City Terrace (1942-1944)…

Trường đại học Bauhaus

Đại học Bauhaus là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu nhất của trường phái Bauhaus. Phong cách hình học nhọn đã trở thành một mô hình và xu hướng trong các căn hộ và tòa nhà ngày nay.

Công trình được trùng tu, phục hồi sau nhiều ngày bị lãng quên trong chiến tranh và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Hiện tại, trường đại học có ánh nắng quanh năm và là điểm thu hút khách du lịch với bảo tàng riêng.

Đại học Bauhaus là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu nhất của trường phái Bauhaus
Đại học Bauhaus là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu nhất của trường phái Bauhaus

Một số nhà thiết kế Phong trào Bauhaus nổi tiếng khác

Sự phát triển của trường phái Bauhaus chắc hẳn có sự tham gia của những nhà thiết kế tài năng và nổi tiếng khác, trong đó có Hannes Meyer (1889-1954), người sở hữu 5 tòa chung cư ở Dessau, hay Ludwig Mies Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969). ,…

Ngoài ra, Bauhaus còn ảnh hưởng đến các tác phẩm đồ họa và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, như mở ra một con đường đồ họa mới – Jan Tschichold (1902-1914) hay Jost Schmi Typography của Joost Schmidt.

Cuối cùng, Bauhaus không chỉ là tên của một trường đại học mà còn là một trường nghệ thuật có liên quan và năng động trong lịch sử nghệ thuật và kiến ​​trúc thế giới.

Triết lý Bauhaus sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa mỹ thuật, nghệ thuật, ứng dụng và đời sống thực tế. Bauhaus còn là tiền đề cho thiết kế tối giản và tiện dụng trong phong cách thiết kế hiện đại ngày nay.

Phần 7: Những Ứng dụng của Bauhaus trong Thiết kế Nội thất hiện nay

Phong cách kiến ​​trúc này đang dần trở thành xu hướng mới trong thế giới thiết kế nội thất. Bởi theo đuổi sự đơn giản, tiện nghi và tinh tế nên đây chính là điều mà các gia đình trẻ ngày nay đang theo đuổi.

Vì vậy, không khó để thấy các căn hộ, nhà ở, chung cư, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, cửa hàng, studio… sử dụng phong cách này trong thiết kế không gian của mình.

Phong cách nghệ thuật Bauhaus kết hợp giữa tính hiện đại, tính linh hoạt và tính tiết kiệm chi phí được nhiều gia đình Việt ưa chuộng và được coi là phong cách tiêu biểu ở đỉnh cao của nghệ thuật nội thất.

Gia chủ có thể dễ dàng tìm hiểu và trang trí không gian nhà mình theo phong cách này mà không cần đầu tư quá nhiều chi phí thiết kế cầu kỳ.

Phòng ngủ được thiết kế với đầy đủ công năng, tiện ích
Phòng ngủ được thiết kế với đầy đủ công năng, tiện ích
Tối ưu không gian phòng bếp thoáng đãng rộng rãi
Tối ưu không gian phòng bếp thoáng đãng rộng rãi, dễ dàng sinh hoạt
Sử dụng những chất liệu gỗ cho không gian tạo sự ấn tượng
Sử dụng những chất liệu gỗ cho không gian tạo sự ấn tượng
Tận dụng cửa sổ làm ánh sáng chính vào ban ngày để tiết kiệm chi phí
Tận dụng cửa sổ làm ánh sáng chính vào ban ngày để tiết kiệm chi phí
Bố trí bàn ăn bếp thích hợp với số lượng người trong gia đình
Bố trí bàn ăn bếp thích hợp với số lượng người trong gia đình
Hạn chế sử dụng những nội thất có chi tiết, hoa văn phức tạp, cầu kỳ
Hạn chế sử dụng những nội thất có chi tiết, hoa văn phức tạp, cầu kỳ
Sử dụng nội thất có đường nét mảnh, hình học tạo ấn tượng cho không gian
Sử dụng nội thất có đường nét mảnh, hình học tạo ấn tượng cho không gian
Tích hợp phòng bếp và không gian ăn uống trong một không gian rộng rãi
Tích hợp phòng bếp và không gian ăn uống trong một không gian rộng rãi

Phần 8: Lời kết

Qua bài viết trên, Kiến Xanh hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về phong cách nội thất Bauhaus là gì hay phong cách kiến ​​trúc này có gì độc đáo.

Điều này giúp bạn có được góc nhìn mới về phong cách từ góc độ “vẻ đẹp đáp ứng công năng” để bạn có thể đưa ra lựa chọn cho dự án của mình.

Bài viết liên quan:

Mời bạn đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!