Khi nhắc đến phong cách thiết kế Indochine, hẳn ai cũng sẽ mang theo những ký ức riêng, những tình cảm đắm say trong những ký ức ngọt ngào của quá khứ.

Nếu bạn đam mê phong cách này, hãy cùng Kiến Xanh khám phá thêm về phong cách Đông Dương – sự kết hợp độc đáo giữa nét đặc trưng Á – Âu thông qua bài viết dưới đây!

Phần 1: Phong cách Indochine là gì?

Indochine, hoặc còn gọi là Đông Dương, thường đề cập đến một khu vực nằm ở Đông Nam Á, lân cận với Ấn Độ và nằm về phía nam của Trung Quốc. Phong cách Indochine biểu thị sự kết hợp độc đáo giữa hai nền văn hóa Đông và Tây.

Sự tinh túy của phong cách Indochine là sự hòa quyện giữa nét đẹp của kiến trúc Tân Cổ Điển Pháp và những đặc trưng của thiết kế nội thất thuần túy của nền văn hóa và địa lý Việt Nam.

Tìm hiểu phong cách Đông Dương trong thiết ké
Tìm hiểu phong cách Đông Dương trong thiết ké

Phần 2: Lịch sử hình thành và Phát triển Phong cách Đông Dương (Indochine)

Phong cách Đông Dương nảy sinh từ thời kỳ thực dân Pháp bắt đầu chiếm đóng bán đảo Đông Dương.

Trong khoảng từ năm 1893 đến 1954, phong cách thiết kế này thường được gọi là phong cách thực dân.

Sau những năm 1920, phong cách Đông Dương bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành và phát triển của phong cách
Lịch sử hình thành và phát triển của phong cách

Phong cách Thiết kế nội thất phong cách Đông Dương qua 3 giai đoạn thời Pháp thuộc

Theo lịch sử, việc đưa phong cách nội thất Pháp vào Việt Nam đã trải qua ba giai đoạn khác nhau.

Mỗi giai đoạn này đều mang những đặc điểm riêng biệt của phong cách Indochine, và các công trình xây dựng trong từng giai đoạn là minh chứng cho sự hòa nhập văn hóa theo thời gian.

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn áp đặt, còn được gọi là giai đoạn của các đô đốc, kéo dài từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Người Pháp đã mang phong cách châu Âu nguyên bản để thiết kế các công trình tại Đông Dương.

Những công trình này thường có tính chất phòng thủ và thiên hướng quân sự, thể hiện tính áp chế, đôi khi thể hiện sự phô trương quyền lực và giàu có của chế độ thực dân.

Phong cách Đông Dương qua 3 giai đoạn thời Pháp thuộc
Phong cách Đông Dương qua 3 giai đoạn thời Pháp thuộc

Giai đoạn 2: Bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 và kéo dài đến thập kỷ 30 và 40 của thế kỷ 20.

Kiến trúc của Việt Nam không còn giữ nguyên nét truyền thống mà bắt đầu áp dụng các trào lưu mới như phong cách Art Nouveau và Art Deco. Thiết kế tập trung vào việc tìm giải pháp phù hợp với khí hậu và văn hóa địa phương.

Kiến trúc và nội thất thường có đường nét sáng tạo, mang nét pha trộn phong cách Đông Dương, và trang trí đơn giản. Hình khối kết hợp với các yếu tố địa phương như sắt cong, các họa tiết lấy cảm hứng từ nghệ thuật Khmer, Chăm, và Hoa được ưa chuộng.

Phong cách Đông Dương ở giai đoạn 2
Phong cách Đông Dương ở giai đoạn 2

Giai đoạn 3: Sau những năm 1930, phong cách nội thất chung dần theo hướng phát triển phong cách Indochine hiện đại, bắt kịp xu hướng thế giới.

Trong giai đoạn này, công trình thường sử dụng nhiều bê tông cốt thép, hình khối thường có dạng vuông vức và trang trí đơn giản.

Kiến trúc Indochine trong thời điểm này trở nên hiện đại hơn, tuy nhiên, qua các giai đoạn, vẫn duy trì được giá trị gốc của phong cách Đông Dương và bản sắc Việt Nam.

Phong cách Đông Dương ở giai đoạn 3
Phong cách Đông Dương ở giai đoạn 3

Một số công trình tiêu biểu kiến trúc Indochine tại Sài Gòn và Hà Nội

Mặc dù đã trải qua hơn 10 thập kỷ, nhưng ngày nay, phong cách thiết kế nội thất Đông Dương vẫn giữ lại những giá trị nghệ thuật quý báu.

Các công trình kiến trúc phong cách Đông Dương vẫn rõ ràng thể hiện sự kết hợp giữa di sản truyền thống của Việt Nam và sự sang trọng của Pháp, là biểu tượng của lịch sử.

Phong cách Indochine tại Sài gòn

Ở Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), phong cách Indochine được thấy rõ trong kiến trúc với ảnh hưởng mạnh mẽ của Pháp và sử dụng vật liệu truyền thống của Việt Nam.

Những công trình như Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn, Nhà hát lớn thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử, Hotel Continental Saigon, và khách sạn Park Hyatt Sài Gòn là ví dụ điển hình.

Chúng là minh chứng rõ ràng cho sự hòa quyện giữa kiến trúc phương Tây và phương Đông, được gọi là phong cách Đông Dương tại Sài Gòn.

Các kiến trúc mang phong cách Đông Dương ở Hồ Chí Minh
Các kiến trúc mang phong cách Đông Dương ở Hồ Chí Minh

Phong cách Indochine tại Hà Nội

Tại Hà Nội, phong cách Indochine cũng có đặc điểm riêng, thể hiện kiến trúc phương Tây trên nền văn hóa Đông Á. So với Sài Gòn, phong cách Indochine ở Hà Nội có phần cổ kính hơn.

Các công trình như Trường Đại Học Đông Dương, Nhà hát lớn Hà Nội, Tòa án Hà Nội, và Khách sạn Hanoi Metropole là những ví dụ đầu tiên của phong cách Đông Dương Indochine tại Hà Nội.

Các công trình mang đậm nét Đông Dương ở Hà Nội
Các công trình mang đậm nét Đông Dương ở Hà Nội

Đến ngày nay, phong cách Indochine vẫn giữ vị thế quan trọng, là một sự kết hợp giữa sự hoài cổ và hiện đại, mang người ta trở lại thế giới của những thập kỷ 60 trong không gian sống.

Hãy cùng Kiến Xanh khám phá thêm về phong cách thiết kế nội thất Indochine độc đáo!

Phần 3: Những đặc điểm của phong cách Thiết kế Indochine

Màu sắc chủ đạo trong Phong cách Đông Dương

Màu sắc trung tính là sự chọn lựa cho toàn bộ nội thất của phong cách thiết kế Indochine, bao gồm các gam màu như vàng nhạt, vàng kem, và trắng, tạo ra một cảm giác thoải mái, phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Ngoài ra, không gian nội thất Đông Dương cũng được trang trí bằng các vật dụng làm từ gỗ, tre, mây,… chúng mang đậm bản sắc của văn hóa Á Đông và tạo cảm giác gần gũi và thân thiết với mọi người.

Có thể nói, phong cách Đông Dương có sự tương đồng với phong cách thiết kế nội thất dân dã trong cửa hàng thời trang, sử dụng các tông màu ấm áp.

Sử dụng màu sắc đặc trưng của phong cách
Sử dụng màu sắc đặc trưng của phong cách

Chất liệu sử dụng trong phong cách Đông Dương

Sử dụng chất liệu Gỗ

Chất liệu gỗ mang đến vẻ sang trọng và đẳng cấp, nên luôn được ưa chuộng và áp dụng trong nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

Ví dụ, tại các văn phòng ở TPHCM, phòng làm việc của giám đốc thường sử dụng bàn làm từ gỗ để tạo điểm nhấn và thể hiện vị thế quyền lực của căn phòng.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo các thông tin liên quan đến việc thi công nội thất văn phòng trong các bài viết của chúng tôi.

Ngoài ra, với tính chất mềm mại và độ bền cao, gỗ còn được sử dụng rộng rãi trong các công trình, bao gồm hệ thống cửa, sàn, trần nhà, khung kết cấu và console của mái, cũng như các chi tiết trang trí như phù điêu và tượng tròn.

Sử dụng nội thất chất liệu gỗ mang lại vẻ đẹp sang trọng, cao cấp
Sử dụng nội thất chất liệu gỗ mang lại vẻ đẹp sang trọng, cao cấp

Sử dụng chất liệu Tre

Bởi khả năng chống mọt và mối tốt, cùng với khả năng chịu đựng cao trong điều kiện khí hậu, tre thường được ứng dụng rộng rãi trong phong cách thiết kế Đông Dương để tạo ra các sản phẩm trang trí, trang thiết bị, bao gồm cả tấm vách ngăn. Chất liệu tre giúp tạo ra những hình ảnh đẹp và mềm mại trong thiết kế nội thất.

Tre khả năng chịu mối mọt tốt và khả năng chịu đựng cao trong điều kiện khí hậu
Tre khả năng chịu mối mọt tốt và khả năng chịu đựng cao trong điều kiện khí hậu

Sử dụng chất liệu Gạch

Trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, việc sử dụng gạch bông và gạch nung để lát sàn thường mang đến vẻ đẹp sang trọng và tinh tế cho không gian.

Việc sử dụng gạch bông và gạch nung để lát sàn mang đến vẻ đẹp sang trọng và tinh tế
Việc sử dụng gạch bông và gạch nung để lát sàn mang đến vẻ đẹp sang trọng và tinh tế

Hoa văn họa tiết sử dụng

Họa tiết hoa văn đã tồn tại từ thời kỳ Đông Sơn, với các đường nét đơn giản và cách điệu từ hình ảnh hoa lá.

Thông qua sự tinh tế và tỉ mỉ trong biểu hiện, đến thời kỳ An Nam, các họa tiết đã được tổng hợp và cách điệu từ nhiều hình ảnh khác nhau, bao gồm cả hình chữ nhật, kỷ hà, tĩnh vật, hoa lá, v.v., mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và thể hiện tính nghệ thuật cao cấp.

Ngày nay, các họa tiết hoa văn đã trở thành biểu tượng đặc trưng của phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất, và chúng tạo nên một sự độc đáo khi được áp dụng vào các chi tiết như sàn, tường, trần, trang trí nội thất, các bức tường ngăn, và trang thiết bị nội thất khác.

Họa tiết Kỷ Hà

Đó là họa tiết mắc lưới lục giác, giống như vảy trên vỏ mai rùa, họa tiết mắc lưới hình thoi, với các cạnh có độ dài khác nhau, nhẹ nhàng cong và không đều.

Các họa tiết như mắc lưới tam giác và hình chữ nhân thường được áp dụng trong các vật trang trí, tạo nên một vẻ đẹp hài hòa và cuốn hút độc đáo.

Các họa tiết được đan xen với nhau một cách hài hòa
Các họa tiết được đan xen với nhau một cách hài hòa 

Họa tiết hình chữ nhật

Sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc trên phong cách Indochine thể hiện rõ qua việc sử dụng họa tiết hình chữ nhật để trang trí các ký tự Hán như Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ.

Các đường nét thường mượt mà, đơn giản, xen kẽ và lớp lớp, được sắp xếp gọn gàng trong một ô hoặc có thể tự do tùy theo thiết kế.

Họa tiết này được ảnh hưởng từ Trung Quốc qua các nét chữ Hán
Họa tiết này được ảnh hưởng từ Trung Quốc qua các nét chữ Hán

Họa tiết tĩnh vật

Bao gồm hai phần: trái châu và bát bửu. Trong đó, trái châu bao gồm họa tiết trái châu và hai con rồng cách điệu nằm ở hai đầu góc mái, bạn có thể bắt gặp họa tiết này trên đỉnh của các tòa chùa.

Còn phần bát bửu thường gồm quả bầu, quạt, gươm, quyển sách, đàn, bút, bóng lưới, và cây sao,…

Họa tiết hoa lá, dây lá, quả

Họa tiết này bao gồm Tùng, Cúc, Trúc, Mai, Sen, đại diện cho biểu tượng của Tứ Qúy trong bốn mùa.

Các họa tiết hoa được điêu khắc tỉ mỉ tạo ra nét đẹp riêng
Các họa tiết hoa được điêu khắc tỉ mỉ tạo ra nét đẹp riêng

Họa tiết hình thú

Họa tiết này thường sử dụng các con vật mang theo sự may mắn theo quan niệm của người Việt.

Thông thường, những họa tiết này không xuất hiện một mình mà thường kết hợp với các họa tiết kỷ hà, hình chữ, và họa tiết hồi văn.

Trong số đó, họa tiết Tứ linh gồm Long, Lân, Quy, Phụng được sử dụng phổ biến nhất, ngoài ra còn có sự xuất hiện của cọp, sư tử, dơi, cá, và nhiều loài khác.

Họa tiết thú còn được kết hợp thêm các họa tiết khác như kỷ hà, chữ nhật,...
Họa tiết thú còn được kết hợp thêm các họa tiết khác như kỷ hà, chữ nhật,…

Phù điêu, tượng tròn truyền thống Việt Nam

Gồm các biểu tượng sau:

  • Tượng Phật: Tượng trưng cho tôn giáo và sự thanh cao, bình yên.
  • Con giống và con rối: Đây là những biểu tượng dân gian.
  • Tứ Linh: Đại diện cho Long, Lân, Quy, và Phụng, các con vật mang lại nhiều may mắn.
  • Hoa sen: Biểu tượng của sự trong sạch và thanh tịnh trong Phật giáo, đã tồn tại từ thời vua Lý.
  • Hoa cúc: Tượng trưng cho tính bình dị, thanh cao, kín đáo, và độ bền.
  • Bồ đề: Cây bồ đề thể hiện sự đại giác của Đức Phật.
Tượng Phật tượng trưng cho tôn giáo và sự thanh cao, bình yên
Tượng Phật tượng trưng cho tôn giáo và sự thanh cao, bình yên

Đồ nội thất trong Phong cách Đông Dương

Trong thiết kế nội thất Đông Dương, có sử dụng các trang thiết bị như sập gụ, phản, và bình phong, đây là các đối tượng tượng trưng thể hiện sự ảnh hưởng của bản sắc văn hóa và tâm hồn địa phương lên cách sống của người Pháp.

Bố trí sập gụ, phản tạo nên nét đặc trưng của phong cách Đông Dương
Bố trí sập gụ, phản tạo nên nét đặc trưng của phong cách Đông Dương

Phần 4: Một số mẫu tham khảo Phong cách Thiết kế Indochine mới nhất 2023

Mẫu phòng khách với phong cách thiết kế Đông Dương
Mẫu phòng khách với phong cách thiết kế Đông Dương
Lối đi bố trí thêm cây xanh dọc đường đi tạo thêm không gian xanh
Lối đi bố trí thêm cây xanh dọc đường đi tạo thêm không gian xanh
Sử dụng các họa tiết của phong cách để tạo điểm nhấn
Sử dụng các họa tiết của phong cách để tạo điểm nhấn
Phòng khách sử dụng nội thất bằng tre nứa tạo cảm giác gần gũi
Phòng khách sử dụng nội thất bằng tre nứa tạo cảm giác gần gũi
Tận dụng không gian trống để trang trí thêm nơi trưng bày đồ
Tận dụng không gian trống để trang trí thêm nơi trưng bày đồ
Với phong cách này không nên bỏ lỡ con tiện đặc trưng
Với phong cách này không nên bỏ lỡ con tiện đặc trưng
Sử dụng màu sắc chủ đạo hài hòa với tổng thể
Sử dụng màu sắc chủ đạo hài hòa với tổng thể
Bố trí thêm phụ kiện trang trí làm nổi bật từng không gian
Bố trí thêm phụ kiện trang trí làm nổi bật từng không gian
Bố trí nội thất khoa học, hợp lý thuận tiện việc đi lại
Bố trí nội thất khoa học, hợp lý thuận tiện việc đi lại
Phòng ngủ được thiết kế với phong cách Đông Dương tối giản, nhẹ nhàng
Phòng ngủ được thiết kế với phong cách Đông Dương tối giản, nhẹ nhàng
Trang trí thêm trang treo tường mang vẻ đẹp của Indochine nổi bật
Trang trí thêm trang treo tường mang vẻ đẹp của Indochine nổi bật

Phần 5: Lời kết

Như vậy, phong cách thiết kế nội thất Đông Dương kết hợp giữa văn hóa Pháp và bản sắc Việt Nam thông qua việc sử dụng các họa tiết, chất liệu, và trang thiết bị đặc trưng.

Điều này tạo ra không gian sống độc đáo và đẹp mắt, thể hiện sự hòa quyện giữa hai nền văn hóa và lịch sử đặc biệt.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết hoặc tư vấn về báo giá thiết kế nội thất văn phòng hoặc các dự án khác, đừng ngần ngại liên hệ với Kiến Xanh. Chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!