Cuộc sống càng hiện đại, con người càng thích quay về với thiên nhiên và sống hòa hợp với cây cỏ. Vì vậy, phong cách thiết kế nội thất sử dụng vật liệu Eco ngày càng trở nên phổ biến.

Không chỉ nội thất, phong cách Eco còn hiện diện ở nhiều ngôi nhà, căn hộ, biệt thự, khu đô thị…Hãy cùng theo Kiến Xanh tìm hiểu phong cách này rõ hơn trong bài viết sau nhé!

Phần 1: Sự Ra đời của Phong cách Eco

Từ “Eco” có nguồn gốc từ chữ “Oekologie” có nghĩa là “Môn khoa học nghiên cứu ngôi nhà tự nhiên”.

Phong cách nội thất Eco xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20, do Picasso và Georges Braque tiên phong.

Đến cuối thế kỷ 20, phong cách này dần trở nên phổ biến và có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống, đặc biệt là thiết kế.

Phong cách nội thất Eco xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20, do Picasso và Georges Braque tiên phong
Phong cách Eco xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 bởi Picasso và Georges Braque

Phần 2: Phong cách thiết kế Nội thất Eco là gì?

Phong cách Eco được trang trí theo xu hướng sinh thái, hướng tới duy trì môi trường xanh, sạch sẽ và đề cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái toàn cầu.

Ưu tiên sử dụng vật liệu tái chế, tái sử dụng và tự nhiên để giảm chi phí và hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.

Eco là một trong những phong cách nội thất phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nhà cũng như thiết kế nội thất không gian.

Phong cách Eco được trang trí theo xu hướng sinh thái, hướng tới duy trì môi trường xanh
Phong cách Eco được trang trí theo xu hướng sinh thái, hướng tới môi trường

Những thiết kế này thường bị ảnh hưởng sâu sắc bởi chủ nghĩa môi trường cũng như các giá trị và nguyên tắc phổ quát về bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu.

Nội thất được thiết kế theo phong cách thiết kế sinh thái có tính thích ứng cao và bền vững, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi và tiện lợi.

Phần 3: 5 Đặc trưng Cơ bản trong Phong cách Nội thất Eco

Ưu điểm nổi bật và dễ nhận biết nhất mà phong cách này mang lại chính là không gian xanh, thân thiện với môi trường và cách sắp xếp các vật dụng đơn giản, nhẹ nhàng, mang đến sự tiện lợi, thoải mái và có lợi cho sức khỏe người dùng.

Một số phong cách thiết kế sinh thái nội thất phổ biến bao gồm:

Trào lưu Eco – chic

Phong trào thời trang sinh thái đề cập đến lối sống tiêu dùng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với môi trường và bảo vệ hệ sinh thái dựa trên đặc điểm sinh thái.

Quá trình thiết kế và thi công nội thất sẽ ưu tiên những vật liệu thân thiện với môi trường và những vật dụng có thể tái sử dụng.

Ngoài ý nghĩa nhân văn, thiết kế tinh tế và thiết thực của nhà thiết kế còn giúp đưa xu hướng Eco-chic đến gần hơn với người tiêu dùng và tăng khả năng được người tiêu dùng lựa chọn.

Không chỉ được sản xuất hàng loạt với mức giá tầm trung để phục vụ đông đảo khách hàng, xu hướng sang trọng sinh thái còn được nâng cao nhờ các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao trên nền gỗ.

Thiết kế phong cách Eco mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện với thiên nhiên hơn
Thiết kế phong cách Eco mang lại cảm giác gần gũi, thân thiện với thiên nhiên

Sử dụng các vật liệu tự nhiên

Việc sử dụng các vật liệu sinh thái tự nhiên là tinh thần chủ đạo xuyên suốt phong cách Eco. Phong cách thiết kế này có xu hướng sử dụng gỗ, gạch, mây, tre,..trong thiết kế và xây dựng.

Một căn phòng điển hình sẽ có nhiều ánh sáng tự nhiên, sử dụng đồ nội thất chủ yếu có màu sắc tự nhiên và các chi tiết trang trí như cây cối, hoa và bể cá.

Sử dụng các vật liệu tự nhiên như cây cảnh, gỗ, mây tre trong thiết kế
Sử dụng các vật liệu tự nhiên như cây cảnh, gỗ, mây tre trong thiết kế

Gỗ từ lâu đã là vật liệu chủ yếu trong thiết kế nội thất, nhưng đã có lúc nhựa tổng hợp “thay thế” gỗ trở thành vật liệu được sử dụng nhiều nhất do giá cả, sự tiện lợi, tính linh hoạt và hơn thế nữa.

Nhưng gỗ đã lấy lại được vị thế của mình nhờ giá trị thẩm mỹ cao và tính bền vững. Điều quan trọng cần lưu ý là gỗ dùng để sản xuất phải có chứng nhận quốc tế để đảm bảo không bị lạm dụng, khai thác trái phép và phải được sử dụng để tái sinh rừng.

Sử dung màu sắc sáng, nhẹ nhàng cho phong cách Eco

Thiết kế nội thất sinh thái ưu tiên sử dụng các gam màu sáng, nhẹ nhàng trong trang trí nội thất như trắng, be, tông màu pastel, tông gỗ, cây cỏ… nhằm mang đến sự ấm áp, thoải mái mà không làm mất đi nét hiện đại, sang trọng của không gian sống.

Bố trí cây xanh trong nhà

Cây xanh gần như không thể thiếu trong thiết kế theo phong cách sinh thái. Ngoài tác dụng thanh lọc không khí, thải độc, cây xanh còn mang lại sự dịu dàng cho không gian, giúp giảm áp lực nội nhãn khi nhìn, khiến ngôi nhà gần gũi, hài hòa hơn với thiên nhiên.

Trang trí cây xanh ngoài việc thanh lọc không khí mà còn lại sự dịu dàng trong không gian
Cây xanh ngoài việc thanh lọc không khí mà còn mang lại sự dịu dàng trong không gian

Tối ưu ánh sáng trong phong cách nội thất Eco

Nói chung, ánh sáng tự nhiên và nhân tạo là những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất, đặc biệt là trong phong cách thiết kế sinh thái.

Ánh sáng có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần, chẳng hạn như tạo ra bầu không khí vui vẻ, ấm áp trong một không gian.

ánh sáng tự nhiên và nhân tạo là những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất
Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo là những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế

Đối với phong cách này, các nhà thiết kế thường có xu hướng tận dụng khung cửa sổ lớn để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ cửa chính.

Chủ yếu sử dụng cửa kính để tối đa hóa ánh sáng, hạn chế không gian, tránh sử dụng các chi tiết trang trí cản sáng như rèm tre, rèm cửa.

Phần 4: 3 Điều cần Lưu ý khi áp dụng Phong cách Thiết kế Eco

Hạn chế các thiết kế cầu kì

Như bạn có thể thấy, phong cách sinh thái là một thiết kế phổ biến trong không gian công ty và tổ chức hiện nay.

Vì vậy, khi lựa chọn phong cách sinh thái phải tuân theo những tiêu chuẩn thống nhất và tạo ra một không gian đáp ứng tiêu chuẩn phong cách sinh thái.

Với thiết kế phong cách Eco hạn chế sử dụng những nội thất cầu kỳ, phức tạp
Với thiết kế phong cách Eco hạn chế sử dụng những nội thất cầu kỳ, phức tạp

Điều quan trọng nhất cần chú ý trong phong cách sinh thái là hạn chế những thiết kế rườm rà, rườm rà.

Điều này có nghĩa là các sản phẩm nội thất được bố trí ở những khu vực có khoảng cách đảm bảo.

Chú trọng việc chăm sóc cây xanh

Các thiết kế theo phong cách sinh thái thường đặc biệt chú trọng đến không gian xanh. Vì vậy, khi lựa chọn phong cách này, hãy nhớ nghiên cứu kỹ các loại cây để xem loại nào có thể và không thể trồng trong phòng kín.

Đồng thời, bạn cũng cần học cách trồng và chăm sóc cây để giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Bạn có thể chọn trồng những chậu cây nhỏ trong không gian làm việc của mình. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những thiết kế nội thất được thiết kế cho diện tích nhỏ để cân bằng về màu sắc.

Bởi những không gian thiết kế theo phong cách sinh thái thường nhấn mạnh vào màu xanh lá cây nhưng nếu biết cách kết hợp chúng một cách hài hòa, bạn sẽ tạo được điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng của mình.

Bạn cần học cách trồng và chăm sóc cây để giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt
Học cách trồng và chăm sóc cây để giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt

Nên sử dụng những món nội thất nhỏ gọn

Phong cách sinh thái thường tạo ấn tượng về một không gian làm việc rộng rãi, thoải mái. Để làm được điều này, bạn cần xem xét không gian có phù hợp với sản phẩm muốn lắp đặt hay không.

Vì vậy, sử dụng quá nhiều sản phẩm có thể làm mất đi vẻ đẹp của không gian mang phong cách sinh thái. Bạn nên chọn loại có nội thất nhỏ gọn, có thể gấp lại và cất giữ ở nhiều vị trí khác nhau.

Sản phẩm nội thất giúp tiết kiệm không gian và mang đến cho người dùng nhiều không gian thư giãn hơn.

Với phong cách này ưu tiên sự thoáng đãng trong không gian nên cần tối ưu nội thất
Tối ưu không gian vì phong cách này ưu tiên sự thoáng đãng, rộng rãi

Hiện nay, mặc dù có rất nhiều phong cách trang trí văn phòng nhưng phong cách sinh thái vẫn là phong cách hoàn hảo nhất được nhiều người lựa chọn.

Việc lựa chọn một phong cách sẽ mang đến cho bạn một nơi làm việc thoải mái và thú vị nhất, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Phần 5: Ứng dụng Thiết kế Nội thất theo Phong cách Eco trong từng Không gian

Thiết kế nội thất phòng khách

Thiết kế phòng khách kết hợp phong cách thiết kế sinh thái và tối giản. Trang trí cây xanh tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian chung.

Các vật dụng được sử dụng và trang trí trong phòng khách chủ yếu được làm bằng gỗ, có hoa văn đơn giản, màu sắc tự nhiên và lối trang trí nhẹ nhàng, tạo cảm giác gần gũi, thoải mái.

Sử dụng cây xanh đặt trong phòng khách để tạo không gian thoáng đãng, thoải mái
Sử dụng cây xanh đặt trong phòng khách để tạo không gian thoáng đãng
Tận dụng ô cửa sổ lớn để hứng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào không gian
Tận dụng ô cửa sổ lớn để hứng ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào không gian
Xây dựng những bức tường cây xanh độc đáo, tạo cảm giác tươi mát
Xây dựng những bức tường cây xanh độc đáo, tạo cảm giác tươi mát

Thiết kế nội thất phòng bếp phong cách Eco

Mùi dầu mỡ, mùi khói, mùi thức ăn là mùi “đặc trưng” của căn bếp mỗi nhà. Một phong cách nội thất thân thiện với môi trường với nhiều cây xanh sẽ giúp căn bếp của bạn thoát khỏi những mùi hôi khó chịu đó và giúp thanh lọc không khí trong nhà.

Những đồ dùng làm bằng nhựa công nghiệp nên được thay thế bằng đồ nội thất và đồ gỗ như hộp đựng gia vị hay các chi tiết trang trí.

Nên có ít nhất một cây xanh trong bếp để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi nấu nướng.

Ngoài ra, cửa sổ lớn hoặc cửa kính hướng ra sân vườn cần được xây dựng để hài hòa với thiên nhiên và đón được ánh sáng tự nhiên tốt hơn.

Thiết kế bếp công năng được đặt lên hàng đầu để thuận tiện cho việc nấu nướng
Thiết kế bếp công năng được đặt lên hàng đầu để thuận tiện cho việc nấu nướng
Thiết kế thêm bàn đảo để tiện ích tăng diện tích sinh hoạt
Thiết kế thêm bàn đảo để tiện ích tăng diện tích sinh hoạt
Bố trí thêm cây xanh trong không gian phòng bếp thêm ấn tượng
Bố trí thêm cây xanh trong không gian phòng bếp thêm ấn tượng, tươi mới

Thiết kế không gian phòng ngủ Eco

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ, phong cách sinh thái có nhiều điểm tương đồng với phong cách Scandinavian, vì cả hai đều hướng đến việc tạo ra không gian thoáng mát, cây xanh, nhiều ánh sáng và sử dụng các yếu tố trang trí. Các mặt hàng trang trí được làm từ gỗ tự nhiên.

Phong cách nội thất sinh thái sẽ phát huy và thể hiện rõ hơn tinh thần sống hòa hợp với thiên nhiên, chủ yếu sử dụng những chậu cây lớn và chậu cây nhỏ, sẽ tối giản đồ đạc, tạo cảm giác không gian rộng rãi, thông thoáng hơn nhưng vẫn đảm bảo sự tiện lợi khi sử dụng nó.

Phon cách Eco có nhiều điểm tương đồng với phong cách Bắc âu
Phong cách Eco có nhiều điểm tương đồng với phong cách Bắc âu
Lưu ý cách bố trí nội thất trong phòng ngủ để không gian rộng rãi
Lưu ý cách bố trí nội thất trong phòng ngủ để không gian thêm rộng rãi

Phần 6: Lời kết

Với sự tươi xanh trong không gian thì phong cách Eco rất được nhiều người ưa thích vì nó đơn giản nhưng giúp chúng ta gần gũi với thiên nhiên và cảm thấy thoải mái hơn.

Kiến Xanh hy vọng bài viết trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn trong việc tìm mẫu thiết kế nhà với phong cách Eco thân thiện.

Bài viết liên quan:

Mời bạn đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!