Phong cách nội thất Renaissance là phong cách thiết kế nội thất có bố cục kiến ​​trúc khá rõ ràng. Nó tái tạo một cách khoa học những giá trị chuẩn mực của nghệ thuật tạo hình cổ xưa.

Hãy cùng Kiến Xanh tìm hiểu rõ hơn phong cách này trong bài viết dưới đây nhé!

Phần 1: Sự ra đời của Phong cách nội thất Renaissance

Thời kỳ Phục hưng là sự hồi sinh của thời kỳ cổ đại, có tác động đến khoa học, văn học, xã hội và đời sống của tầng lớp thượng lưu, khiến con người tiến tới tự do cá nhân và quay trở lại hệ thống đẳng cấp thời Trung cổ.

Trong thời kỳ Phục hưng, nghệ thuật thị giác đóng vai trò tiên phong trong việc khẳng định bản sắc văn hóa.

Con người trong thời kỳ Phục hưng hy vọng có thể tái tạo và làm chủ thế giới vật chất xung quanh họ thông qua nghệ thuật theo những tiêu chuẩn về cái đẹp lý tưởng và hiện thực.

Phong cách nội thất Renaissance được ra đời vào thời kỳ Phục hưng
Phong cách nội thất Renaissance được ra đời vào thời kỳ Phục hưng

Renaissance – Phong trào thiết kế nội thất thời Phục hưng bắt đầu bằng việc bác bỏ phong cách Gothic và sự hồi sinh của di sản kiến ​​trúc La Mã cổ đại.

Bố cục kết cấu rõ ràng, súc tích dựa trên hệ thống cột cổ điển, tái hiện một cách khoa học những giá trị chuẩn mực của nghệ thuật tạo hình cổ xưa.

Phong cách thiết kế Phục hưng ra đời trước phong cách Baroque và sau phong cách Gothic nhằm mang đến cho con người những hoa văn của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Vì vậy, thời kỳ Phục hưng đã thu hút sự giàu có và quyền lực của triều đình Ý.

Phần 2: Phong cách thiết kế nội thất Renaissance là gì?

Phong cách nội thất Renaissance là sự hồi sinh của thời kỳ cổ đại và ảnh hưởng của nó đối với khoa học, văn học, xã hội, đời sống thượng lưu, sự phát triển và tự do của con người đều bắt nguồn từ tính cá nhân trái ngược với hệ thống đẳng cấp thời Trung cổ.

Trong thời kỳ Phục hưng, nghệ thuật thị giác đóng vai trò tiên phong trong việc khẳng định bản sắc văn hóa.

Con người trong thời kỳ Phục hưng hy vọng có thể tái tạo và làm chủ thế giới vật chất xung quanh họ thông qua nghệ thuật theo những tiêu chuẩn về cái đẹp lý tưởng và hiện thực.

Ra đời vào sự ảnh hưởng của nó đối với khoa học, văn học, xã hội, đời sống thượng lưu
Ra đời vào sự ảnh hưởng của khoa học, văn học, xã hội, đời sống thượng lưu

Phần 3: 6 Đặc trưng của Phong cách nội thất Renaissance

Mục đích là loại bỏ các giá trị Gothic và khôi phục các giá trị La Mã. Bố cục kết cấu rõ ràng và súc tích, dựa trên hệ thống cột cổ điển.

Và tuân thủ nguyên tắc “cổ điển” là “chuẩn mực”. Nhờ đó, nó tái tạo một cách khoa học những giá trị tiêu chuẩn của nghệ thuật tạo hình cổ xưa.

Nhấn mạnh đến các nguyên tắc tổ hợp, sự hài hòa

Phong cách nội thất Renaissance nhấn mạnh các nguyên tắc kết hợp, quy tắc, ổn định và hài hòa.

Mặc dù có tính tiến bộ nhưng sự chú ý đến các quy luật bố cục đã đưa kiến ​​trúc thời Phục hưng hướng tới chủ nghĩa hình thức và rời xa chức năng.

Về nguyên tắc, phong cách thiết kế nội thất Phục hưng có thể chia thành hai xu hướng khác nhau. Một là xu hướng khôi phục nghiêm ngặt các khuôn mẫu cổ xưa.

Thứ hai là dựa trên xu hướng phục hưng tư tưởng cổ xưa. Nhưng sự biến đổi của các yếu tố kiến ​​trúc cũng tương tự như thời Trung cổ.

Phong cách này nhấn mạnh các nguyên tắc kết hợp, quy tắc, ổn định và hài hòa
Phong cách này nhấn mạnh các nguyên tắc kết hợp, quy tắc, ổn định và hài hòa

Thiên về các hình học cơ bản

Điểm nổi bật của kiến ​​trúc Phục hưng là thiếu các yếu tố hình học phức tạp được sử dụng trong thời Trung cổ.

Nó thích các hình dạng hình học cơ bản như hình tròn và hình vuông. Sở dĩ như vậy là do các nghiên cứu về toán học, hình học, vật lý lúc bấy giờ đang phát triển mạnh mẽ và được toàn xã hội hưởng ứng.

Phong cách nội thất Renaissance toát lên vẻ hùng vĩ trong không gian nội thất. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong thiết kế nội thất biệt thự hoặc các công trình lớn.

Điểm nổi bật của phong cách là các yếu tố hình học phức tạp trong thời Trung cổ
Điểm nổi bật của phong cách là các yếu tố hình học phức tạp trong thời Trung cổ

Mang đậm nét đẹp tôn giáo

Đặc điểm nổi bật nhất của phong cách này là tính tôn giáo táo bạo. Đặc biệt là Kitô giáo. Tôn trọng vai trò và trí thông minh của mọi người. Nó cho phép con người được coi là bản sao của hình ảnh thần thánh.

Việc khám phá phối cảnh tuyến tính và sự kết hợp của các yếu tố truyền thống. Và sử dụng các tỷ lệ toán học cân bằng và chuẩn mực.

Sử dụng nhiều vòm, vòng cung, hình bầu dục, bán cầu và các bức tường thô. Cũng như sử dụng nhiều đá, kim loại và các khung tranh treo tường đẹp để trang trí.

Điểm nổi bật của phong cách này là tính tôn giáo đặc sắc, táo bạo
Điểm nổi bật của phong cách này là tính tôn giáo đặc sắc, táo bạo

Sử dụng phụ kiện trang trí cổ điển

Việc phát hiện ra định luật phối cảnh thẳng đã kết hợp các yếu tố truyền thống với tỷ lệ và tính đối xứng toán học.

Trang trí có nhiều vòm, đường cong, hình bán cầu, hình bầu dục, tường thô và nhiều khung đá, kim loại và tường đẹp.

Điểm nổi bật của kiến ​​trúc Phục hưng là nó không sử dụng các yếu tố hình học phức tạp như thời Trung cổ mà thiên về các hình dạng hình học cơ bản như hình tròn, hình vuông.

Sở dĩ như vậy là do các nghiên cứu về toán học, hình học, vật lý lúc bấy giờ đang phát triển mạnh mẽ và được toàn xã hội hưởng ứng.

Sử dụng những phụ kiện trang trí đậm nét cổ điển làm nôi bật không gian
Sử dụng những phụ kiện trang trí đậm nét cổ điển làm nổi bật không gian

Các hoạ tiết được chạm khắc với độ chính xác hoàn hảo

Với những đặc điểm trên, phong cách nội thất Renaissance rất được giới thượng lưu ưa chuộng bởi vẻ trang trọng, quý phái và sang trọng mà nó mang lại.

Các hoa văn trang trí được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Các chi tiết cần thiết đã được chế tác cẩn thận theo phong cách La Mã để làm nổi bật không gian của ngôi nhà.

Đặc biệt, mái hiên là điểm nhấn của các cửa ra vào và cửa sổ xung quanh. Tượng được đặt trong hốc hoặc trên bệ. Những đặc điểm này không tồn tại trong kiến ​​trúc thời trung cổ.

Sử dụng những đường nét được chạm khắc chi tiết, tỉ mỉ
Sử dụng các hoa văn có những đường nét được chạm khắc chi tiết, tỉ mỉ

Màu sắc mang sắc thái tự nhiên

Màu sắc chủ đạo thường được sử dụng trong phong cách thiết kế thời Phục hưng là màu nâu, đại diện cho sắc thái tự nhiên nhất.

Các màu khác như màu vàng và phấn màu (thủy, kem) cũng thường được sử dụng làm màu nền. Màu đỏ đậm và xanh lam được coi là màu nhấn cho không gian.

Màu sắc đặc trưng cho phong cách Renaissance là màu nâu sang trọng
Màu sắc đặc trưng cho phong cách Renaissance là màu nâu sang trọng

Phần 4: Ứng dụng Phong cách Thiết kế Nội thất Renaissance trong không gian sống

Phòng khách mang Phong cách Nội thất Renaissance

Phòng khách theo phong cách Phục hưng sáng sủa và rộng rãi. Trung tâm là bàn ăn hoặc lò sưởi. Mỗi món đồ nội thất đều là một tác phẩm nghệ thuật.

Trong phong cách thiết kế Phục hưng nên lựa chọn những gam màu ấm áp. Đặc biệt, màu sắc của tường và nội thất cần phải nhất quán, tránh sử dụng màu sắc tươi sáng, trẻ trung sẽ ảnh hưởng đến tổng thể không gian.

Phong cách Nội thất Renaissance
Phòng khách là không gian tiếp khách và họp gia đình nên cần được đầu tư
Bố trí bàn ghế ở phòng khách phù hợp, gọn gàng để thuận tiện trong việc đi lại
Bố trí bàn ghế ở phòng khách phù hợp, gọn gàng để thuận tiện trong việc đi lại
Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho phòng khách để mở rộng không gian
Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho phòng khách để mở rộng không gian

Màu sắc sẽ bổ sung cho nhau một cách trực quan và hàng dệt may là một chi tiết không thể thiếu của phong cách Phục hưng.

Rèm cửa được làm bằng vải sang trọng và có thiết kế dài. Vải bọc của ghế sofa rất mềm mại và có hoa văn thêu tinh tế trên đó.

Thảm có thể được in hoa văn và hoa văn hình học hoặc thậm chí là vải trơn. Tất cả những điều này mang đến sự sang trọng cho không gian ngôi nhà.

Phòng ngủ được thiết kế theo Phong cách Nội thất Renaissance

Những chiếc rương được chạm khắc đẹp mắt là một phần không thể thiếu trong thiết kế thời Phục hưng. Đồ nội thất được làm bằng kim loại quý.

Đồ nội thất và đồ trang trí khá phong phú và đa dạng. Các đồ vật sẽ được trang trí bằng hoa văn và hình ảnh theo phong cách thời trung cổ của các sinh vật thần thoại và động vật đưa tin.

Phòng ngủ theo phong cách Phục hưng có một chiếc giường lớn. Đầu giường được che chắn. Chiếc giường được chạm khắc và mạ vàng.Đầu giường được mở rộng, tạo cảm giác sang trọng nhưng vẫn tự nhiên.

Tủ quần áo được trang trí cẩn thận và chạm khắc đầy tính nghệ thuật. Một chiếc đèn chùm khổng lồ sẽ là điểm nhấn của căn phòng.

Các đường nét được chạm khắc chi tiết, tỉ mỉ toát lên vẻ đẹp sang trọng
Đường nét được chạm khắc chi tiết, tỉ mỉ toát lên vẻ đẹp sang trọng
Sử dụng gương kết hợp với bàn trang điểm màu trắng sang trọng, tinh tế
Sử dụng gương kết hợp với bàn trang điểm màu trắng sang trọng, tinh tế

Phòng ăn vô cùng sang trọng theo Phong cách Phục Hưng

Nhà bếp theo phong cách Phục hưng là nơi hoàng gia dùng bữa. Thích hợp nhất là kết hợp khu vực bếp với phòng khách hoặc phòng ăn.

Cánh cửa tủ chạm khắc, bàn ăn rất chắc chắn, chân và lưng ghế được trang trí cầu kỳ và đồ sứ đắt tiền. Đồ nội thất thời Phục hưng dường như từ chối mọi thứ giả tạo, rẻ tiền và nhàm chán.

Một đặc điểm của thiết kế nội thất thời Phục hưng là việc sử dụng các thiết kế có cấu trúc đối xứng. Thiết kế như vậy sẽ mang lại cho ngôi nhà cảm giác rất gọn gàng. Ngoài ra, nó còn phản ánh yêu cầu cao của gia chủ về thẩm mỹ cá nhân.

Phòng ăn được thiết kế theo phong cách Renaissance sang trọng, ấn tương
Phòng ăn được thiết kế theo phong cách Renaissance sang trọng, ấn tượng
Sử dụng bàn ăn có kích thước phù hợp với không gian thực tế
Sử dụng bàn ăn có kích thước phù hợp với không gian thực tế
Bố trí thêm đèn trùm trên trần làm điểm nhấn và làm hệ thống chiếu sáng cho không gian
Bố trí đèn trần làm điểm nhấn và làm hệ thống chiếu sáng cho không gian

Phần 5: Lời kết

Mặc dù phong cách nội thất Renaissance nhanh chóng bị lãng quên trong thời hiện đại, đặc biệt là trong thời đại như ngày nay, nơi thế kỷ 21 hòa nhập với thời hiện đại.

Nhưng nó vẫn chưa biến mất hoàn toàn, chúng ta vẫn có thể bắt gặp phong cách thiết kế này ở những căn biệt thự sang trọng, hoành tráng và cổ điển.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc muốn biết phong cách thiết kế nào phù hợp hãy liên hệ với Kiến Xanh.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!