Phong thủy luôn chú trọng đến việc xây dựng và thiết kế ngôi nhà vì hầu hết các gia đình Việt Nam đều tin rằng đây là thứ thu hút sự giàu có, thịnh vượng đồng thời xua đuổi những điều xui xẻo và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống.

Bài viết dưới đây Kiến Xanh sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết giúp gia chủ lựa chọn được phong thủy hướng nhà phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Phần 1: Tại sao cần xác định phong thủy hướng nhà?

Phong thủy hướng nhà luôn được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu xây dựng, thiết kế và xây dựng một ngôi nhà.

Hướng của ngôi nhà sẽ được tính toán kỹ lưỡng để thuận tiện cho sinh hoạt gia đình mà vẫn giữ được yếu tố phong thủy.

 • Đối với những ngôi nhà rộng hơn, có sân vườn phía trước thì hướng nhà sẽ hướng về phía sân chính.
 • Đối với những ngôi nhà có tường ngoài sát mặt phố thì phía này nhiều khả năng là hướng chính của ngôi nhà.
 • Đối với ngôi nhà có hai mặt tiền thì hướng chính là cửa chính.

Đúng như câu nói “một phương, hai hướng”, việc lựa chọn mặt bằng, bố trí, xây dựng luôn được ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng nhà ở.

Người xưa tin rằng xây nhà không đúng cách sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo. Ngược lại, nếu chọn ngôi nhà có hướng đúng, hợp phong thủy, hợp tuổi của gia chủ và gia đình.

Cuộc sống sẽ tốt hơn, bình yên, ấm áp, hạnh phúc. Không những vậy, công việc của gia đình bạn cũng sẽ diễn ra suôn sẻ.

Lựa chọn hướng nhà thuận tiện cho sinh hoạt gia đình mà vẫn giữ được yếu tố phong thủy
Lựa chọn hướng nhà thuận tiện cho gia đình mà vẫn giữ được yếu tố phong thủy

Phần 2: Cách xác định nhà hướng nhà hợp phong thủy đơn giản

Theo phong thủy, hướng nhà ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp, cuộc sống gia đình,…

Vì vậy, việc xem hướng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận và chính xác.

Phương pháp xác định hướng nhà hợp tuổi chủ nhà

Phong thủy hướng nhà theo tuổi Bát Trạch

Xem tuổi là cách khá phổ biến để xác định hướng nhà. Gia chủ có thể quyết định hướng nhà phù hợp với lứa tuổi của mình dựa trên mệnh và hướng trên.

Xét về độ tuổi, con người được chia thành hai nhóm dựa trên các cung hoàng đạo: Tứ phương Đông (Kam, Tôn, Lý, Chân) và Tứ phương Tây (Cần, Cẩn, Đoài, Khon).

Hơn nữa, các hướng được chia thành hai nhóm: hướng đông (đông, nam, bắc, đông nam) và hướng tây (đông, tây, bắc, tây bắc, tây nam).

Xác định hướng nhà theo tuổi Bát Trạch
Xác định hướng nhà theo tuổi Bát Trạch

Phong thủy hướng nhà theo tuổi dựa trên cung mệnh

Tử vi tuổi phụ thuộc vào hướng nhà, gia chủ nên xem xét giới tính và tính tuổi theo âm lịch.

Dù sinh cùng năm nhưng số phận nam nữ cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là các bước chọn hướng nhà theo tuổi của bạn:

Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch cộng các số.

Bước 2: Chia tổng số tính được cho 9. Nếu tổng chia hết cho 9 thì dùng 9 để tính số phận của bạn. Nếu số dư được chia ra thì số phận sẽ được tính dựa trên số dư đó.

Ví dụ:

Có 1+9+9+5=24 người sinh năm 1995 Lấy 24:9=2, số dư là 6, kết quả là 6.

Có 1+9+8+9=18 người sinh năm 1989 18:9=2 không có số dư nên kết quả là 9.

Bước 3: Kiểm tra kết quả tính toán theo bảng dưới đây để xác định vận mệnh và hướng đi của mình:

Xác định hướng nhà theo tuổi dựa trên cung mệnh
Xác định hướng nhà theo tuổi dựa trên cung mệnh

Cách xác định hướng nhà hợp phong thủy

Xác định hướng nhà theo phong thủy là tìm hướng nước chảy trước nhà tính từ mặt đất. Xác định hướng dòng chảy, bao gồm không chỉ nước mặt mà cả nước ngầm.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, nhà có nước chảy từ trái qua phải thường được coi là rất tốt.

Nhìn hướng nhà theo phong thủy, gia chủ cần xác định xem nước chảy về đâu (hướng dòng chảy) và nơi nào nước chảy (hướng dòng chảy hiện tại).

Giao điểm của hai đường liền kề giữa đầu nước và chốt nước là điểm cần cân nhắc nhất khi đặt tâm nhà, gọi là tâm sàn hay tâm hầm.

Nếu gia chủ không xác định được cột nước hoặc cột nước trên đất xây nhà thì cách định hướng nhà dễ nhất là hướng gió thịnh hành và vùng đất trũng.

Xác định hướng nhà hợp phong thủy
Xác định hướng nhà hợp phong thủy

Sử dụng la bàn xác định hướng nhà

Sử dụng la bàn để xác định hướng quay về cũng đòi hỏi độ chính xác cao. Gia chủ nên chọn la bàn được gắn trên thước nhựa tích hợp và có hình mũi tên. Vì vậy, việc xác định phương hướng sẽ dễ dàng hơn, nhất là với những người không giỏi đọc la bàn.

Gia chủ đứng quay lưng vào nhà, cách nhà 1-1,5m và bắt đầu đo. Đặt la bàn vào giữa bàn tay của bạn, hướng mũi tên thẳng về phía trước và ghi lại chỉ số la bàn.

Lặp lại thao tác này 3 lần, tuy nhiên tư thế đứng có thể dịch chuyển nhẹ sang trái hoặc phải nhưng vẫn cần duy trì khoảng cách từ 1-1,5m so với nhà. Tiếp theo, gia chủ cộng các số của 3 phép đo này rồi chia cho 3 để được kết quả cuối cùng, so sánh với kết quả bên dưới để xác định hướng xây nhà phù hợp.

 • Nhà hướng Đông: 67,5 – 112,5 độ
 • Nhà hướng Đông Nam: 112,5 – 157,5 độ
 • Nhà hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5 độ
 • Nhà hướng Tây: 247,5 – 292,5 độ
 • Nhà hướng Tây Nam: 202,5 ​​– 247,5 độ
 • Nhà hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5 độ
 • Nhà hướng Nam: 157,5 – 202,5 ​​độ
 • Nhà hướng Bắc: 337,5 – 22,5 độ

Phần 3: Hướng nhà xấu cần tránh khi xây hoặc mua nhà

Trong quá trình chọn hướng nhà đúng, gia chủ cũng cần tránh những hướng xấu sau:

 • Hướng xấu nhất là hướng Tuyệt mệnh: khi xây nhà theo hướng này, gia chủ có thể gặp nhiều khó khăn, tai họa trong cuộc sống và sự nghiệp. Mang vũ khí theo cách tự sát tượng trưng cho sự xui xẻo, chia ly hoặc bệnh tật. Đây là hướng mà gia chủ đặc biệt nên tránh khi quyết định xây nhà.
 • Hướng Ngũ quỷ: Vị trí này tuy không phải là vị trí xấu nhất nhưng vẫn có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình, bởi ngũ ác quỷ tượng trưng cho những lời đàm tiếu, cãi vã, khó khăn. Chủ sở hữu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các sự kiện xung quanh.
 • Hướng Lục Sát: Xây nhà ở hướng này có thể dẫn đến công việc bị chậm trễ, mất mát hoặc hư hỏng, rạn nứt trong các mối quan hệ.
 • Hướng Họa hại: Đây là hướng có ảnh hưởng tiêu cực đến tình yêu thương, sự hòa thuận trong gia đình. Các cặp đôi khó có thể duy trì được cuộc hôn nhân hạnh phúc, đời sống tình cảm của họ cũng gặp nhiều khó khăn và không được như ý muốn. Ngoài ra, sự nghiệp, danh tiếng của gia chủ dễ gặp xui xẻo, mất mát.
Lưu ý các hướng xấu của gia chủ để tránh ảnh hướng đến phong thủy
Lưu ý các hướng xấu của gia chủ để tránh ảnh hướng đến phong thủy

Phần 4: Những lưu ý cần biết khi xác định phong thủy hướng nhà

Người xưa có câu: “Phụ nữ đến tuổi lấy chồng thì con trai cũng đủ lớn để xây nhà”. Điều này có nghĩa là khi xem nhà phải xem tuổi con trai. Người đàn ông của gia đình (cha, chồng hoặc con trai). Tuổi của người phụ nữ chỉ có thể được tính nếu không có người đàn ông nào trong gia đình.

Ngoài tuổi tác, gia chủ cũng cần chú ý đến nhiều yếu tố phong thủy khác khi nhìn vào một ngôi nhà như kết cấu ngôi nhà, không gian xung quanh, ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

Xác định một vị trí tốt cho ngôi nhà phù hợp với lứa tuổi của bạn có thể giúp gia chủ cảm thấy an tâm hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là yếu tố tham khảo và không thể xác định tuổi thọ chính xác 100%. Vì vậy, nếu chẳng may nhà xây sai hướng thì gia chủ cũng không phải lo lắng quá nhiều vì đã có sẵn giải pháp.

phong thủy hướng nhà
Những lưu ý quan trọng để lựa chọn hướng nhà phù hợp

Phần 5: Cách giải quyết khi lỡ chọn sai hướng nhà

Nếu chẳng may chọn hướng xấu hoặc không tìm được hướng phù hợp trong quá trình mua, xây nhà, gia chủ có thể tham khảo những giải pháp cơ bản sau:

 • Bàn thờ nên đặt ở vị trí trang trọng nhất và hướng về hướng tốt tương ứng với vận mệnh của gia chủ.
 • Phòng ngủ cũng nên bố trí hướng tốt, hoặc khi ngủ gia chủ có thể nằm theo hướng Bắc Nam là hướng của từ trường Trái đất, có lợi cho việc lưu thông khí huyết.
 • Ngoài ra, chủ nhà không bao giờ nên đặt gương trực tiếp cạnh giường vì nó có thể phản chiếu không khí không mong muốn. Nếu không thể thay thế, gia chủ phải che gương khi ngủ.
 • Nếu vị trí bếp không tốt thì cửa bếp phải hướng về hướng tốt.
 • Nhà vệ sinh nên thiết kế ở vị trí xấu và hướng tốt, phù hợp với hoàn cảnh của gia chủ.
 • Những ngôi nhà có cửa trước và cửa sau thông nhau thường mang lại điều xui xẻo. Để giải quyết vấn đề này, gia chủ có thể sửa cửa, đặt bình phong giữa cửa trước, hoặc đặt tượng Phật hoặc đá phong thủy để chặn cửa bên.

Phần 6: Một số tiêu chí để chọn hướng nhà hợp phong thủy

Ngoài ra, khi chọn hướng xây nhà, bạn nên cân nhắc những tiêu chí Phong Thủy quan trọng sau đây để có độ chính xác và hiệu quả cao hơn. Cụ thể bao gồm:

Chọn hướng nhà theo mệnh trạch

Vận mệnh được xem là yếu tố chi phối trong việc xem xét hướng xây dựng hay mua nhà. Theo phong thủy, không gian có 8 cung tròn tương ứng với 8 hướng.

Người thuộc mệnh Tây tứ mệnh nên chọn hướng Tây tứ mệnh. Người thuộc mệnh Đông tứ nên chọn hướng vận mệnh của Đông tứ mệnh.

Hướng nhà trong giao tiếp

Khi xây nhà, cửa phải hướng về những không gian nhất định. Tốt nhất nên chọn những trí thông minh có lợi cho việc giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Việc lựa chọn hướng nhà này tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của gia đình. Đặc biệt, tầm nhìn một hoặc hai độ gần sông và ba độ tầm nhìn gần đường là yếu tố tốt nhất để xác định hướng đi tốt.

Các tiêu chí để chọn hướng nhà hợp phong thủy
Các tiêu chí để chọn hướng nhà hợp phong thủy

Xác định phong thủy hướng nhà theo khí hậu

Khi chọn phong thủy hướng nhà, bạn cũng có thể chọn dựa trên khí hậu. Xét về điều kiện khí hậu nước ta, các hướng tốt nhất để xây nhà là hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam.

Ở những hướng này, ngôi nhà sẽ có nguồn gió mát, ánh sáng ổn định, tránh được những cơn gió lạnh vào mùa đông. Bạn nên tránh các hướng Tây, Tây Nam và Đông Bắc vì đây là những hướng xấu. Ngoại trừ:

 • Hướng bắc nên là hướng nam hoặc đông nam.
 • Ở miền Trung chọn hướng Nam, Đông, Đông Nam.
 • Hướng Nam, hướng Đông, hướng Đông Nam
 • Ở bờ Tây chọn hướng Nam và Tây Nam

Xác định phong thủy hướng nhà theo phương vị

Người ta cho rằng hướng trong Phong Thủy có ảnh hưởng rất lớn đến vận may, phú quý của gia chủ. Tùy theo mỗi hướng mà gia chủ sẽ trải nghiệm những điều tốt hay xấu theo hướng đó.

Vì vậy, khi nhìn vào hướng của một ngôi nhà, hãy chú ý đảm bảo rằng ngôi nhà dường như đang quay về hướng tốt. Phần còn lại của ngôi nhà cũng được coi là hướng tốt để thu được nhiều của cải.

Phần 7: Lời kết

Trên đây là thông tin từ Kiến Xanh giới thiệu cách chọn hướng nhà phù hợp với lứa tuổi, phong thủy và những điều bạn nên chú ý khi chọn hướng nhà.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp gia chủ dễ dàng đưa ra những quyết định khi xây dựng, thiết kế tổ ấm của mình, từ đó gặt hái được nhiều phước lành, thuận lợi trong sự nghiệp, tình duyên và đời sống gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!