Trước những lợi ích to lớn mà không gian xanh mang lại, xu hướng kết nối với thiên nhiên ngày càng được nhiều chủ doanh nghiệp theo đuổi khi thiết kế, thi công nội thất văn phòng.

Yếu tố xanh không chỉ tạo nên một môi trường làm việc độc đáo, quen thuộc mà còn tạo ra bầu không khí trong lành, thư giãn, giúp giải tỏa tâm trạng, tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng.

Dưới đây là một số mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp do Kiến Xanh tổng hợp, mời các bạn tham khảo nhé!

Phần 1: Thiết kế văn phòng xanh là gì?

Khi nói đến văn phòng xanh, mọi người thường nghĩ đến việc bổ sung cây xanh vào không gian. Tuy nhiên, chỉ xanh thôi là chưa đủ, thiết kế văn phòng xanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tạo không gian mở, sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường hay tái chế.

Điều này có phần giống với phong cách Eco trong thiết kế nội thất. Mặc dù văn phòng xanh đã trở thành xu hướng thiết kế nổi bật và phổ biến trong những năm gần đây nhưng khái niệm văn phòng xanh thực sự đã xuất hiện sớm hơn rất nhiều.

Thiết kế văn phòng xanh
Thiết kế văn phòng xanh kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau

Được phát triển bởi WWF (1997), Văn phòng xanh được hiểu đơn giản là hệ thống quản lý môi trường giúp các công ty, doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính bằng cách cải thiện môi trường, nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường làm việc và thay đổi hành vi phù hợp.

Nhìn chung, sự ra đời của thiết kế văn phòng xanh chính là đưa thiên nhiên vào môi trường làm việc, cải thiện không khí làm việc, giảm ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, nâng cao sức khỏe.

Phần 2: Những lợi ích của thiết kế văn phòng xanh

Đây là xu hướng thiết kế nội thất văn phòng phổ biến trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.

Vậy thiết kế văn phòng xanh mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, doanh nghiệp? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để tìm câu trả lời.

Tạo không gian làm việc trong lành, kết nối với thiên nhiên

Trong bối cảnh “đất chật người đông”, sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà chọc trời đồng nghĩa với việc diện tích không gian xanh tự nhiên ngày càng bị thu hẹp.

Đây chính là lý do vì sao các dự án văn phòng xanh được các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp ưa chuộng.

Như đã đề cập ở trên, thiết kế văn phòng xanh mang lại lợi ích to lớn trong việc giảm hiệu ứng nhà kính.

Bố trí cây xanh trong văn phòng tạo không gian xanh mát mẻ
Bố trí cây xanh trong văn phòng tạo không gian xanh mát mẻ

Tích hợp thảm thực vật có khả năng quang hợp, tái tạo oxy tốt để tạo nên môi trường xanh, sạch đẹp, mang lại năng lượng tích cực cho những giờ làm việc cao thượng.

Ngoài ra, việc tận dụng các yếu tố tự nhiên như ánh nắng, gió, cây xanh sẽ tạo bầu không khí trong lành, mang thiên nhiên vào môi trường làm việc cùng nhiều lợi ích khác.

Có thể nâng cao năng suất làm việc

Năng suất phần lớn phụ thuộc vào tinh thần của nhân viên. Nếu nhân viên có tinh thần tốt và không bị căng thẳng, họ sẽ làm việc nhanh hơn, từ đó tăng năng suất.

Để làm được điều này, chỉ cần có một không gian đẹp hay nội thất kích thước phù hợp để tạo sự thoải mái khi ngồi làm việc thôi là chưa đủ mà bạn còn cần thêm những mảng xanh tươi sáng, mát mẻ.

Bố trí không gian thoáng đãng giúp tăng cảm hứng làm việc cho nhân viên
Bố trí không gian thoáng đãng giúp tăng cảm hứng làm việc cho nhân viên

Khi nhìn lên những không gian xanh thiên nhiên, tinh thần và cảm xúc của người lao động sẽ có những thay đổi tích cực, loại bỏ mệt mỏi trong công việc, thư giãn đầu óc và tinh thần, đưa ra những quyết định sáng suốt.

Điều này còn có ý nghĩa đặc biệt đối với những môi trường làm việc đòi hỏi tính sáng tạo cao.

Tạo vẻ đẹp đặc trưng cho không gian làm doanh nghiệp

Tầm quan trọng của văn phòng không chỉ là nơi mang lại cho nhân viên môi trường làm việc thoải mái, thuận tiện mà còn là “bộ mặt” chung của toàn công ty, giúp nâng cao thương hiệu và trở thành nơi làm việc hiệu quả, hiệu quả.

Rất quan trọng trong các cuộc họp, hội nghị. Có các cuộc thảo luận với khách hàng và đối tác.

Vì vậy, một thiết kế nội thất văn phòng đẹp, độc đáo sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn lâu hơn đồng thời lan tỏa thông điệp về mục đích, giá trị của công ty bạn thông qua ý nghĩa của thiết kế.

Tạo điểm đặc trưng riêng cho không gian doanh nghiệp
Tạo điểm đặc trưng riêng cho không gian doanh nghiệp

Gây ấn tượng tốt với đối tác, khách hàng

Ngay từ khi bước vào sảnh văn phòng, bạn sẽ tạo ấn tượng lâu dài với đối tác và khách hàng của mình. Thẩm mỹ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng, tiếp theo là các khía cạnh khác như thái độ phục vụ, chất lượng công việc.

Để để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, phong cách thiết kế và phong cách trang trí là những vấn đề mà chủ doanh nghiệp cần quan tâm.

Văn phòng xanh thực chất là một khái niệm khá chung chung và không dùng để thể hiện những phong cách thiết kế cụ thể.

Đặc biệt tạo điểm nhấn cho đối tác khi thăm đến công ty
Đặc biệt tạo điểm nhấn cho đối tác khi đến thăm công ty

Vì vậy, các kiến ​​trúc sư cân nhắc những ý tưởng phù hợp nhất dựa trên quy mô, diện tích, văn hóa kinh doanh, ngành nghề và sản phẩm chính của công ty.

Nó có thể là sự kết hợp giữa văn phòng công nghiệp và không gian xanh sáng tạo, có thể là sự kết hợp giữa văn phòng hiện đại và cây xanh, hoặc có thể là một thiết kế đồng quê nhấn mạnh giá trị của hệ sinh thái, vùng nông thôn và các không gian khác…

Không gian làm việc tốt cho sức khỏe

Không gian xanh có rất nhiều lợi ích, trong đó cây xanh có tác động vô cùng tích cực đến sức khỏe con người.

Một số loại cây không chỉ có tác dụng giảm căng thẳng, xoa dịu tinh thần mà còn có thể điều hòa không khí hiệu quả, giảm tác hại của bức xạ điện tử, từ đó mang lại môi trường làm việc thân thiện, sảng khoái.

Nhìn vào màu xanh cũng có thể giúp mắt bạn thư giãn sau khi tiếp xúc lâu với các thiết bị điện tử.

Làm việc dưới không gian xanh rất tốt cho sức khỏe
Làm việc dưới không gian xanh rất tốt cho sức khỏe

Tiết kiệm năng lượng

Thông thường, thiết kế văn phòng xanh tập trung vào việc tạo ra những không gian rộng mở, thoáng mát.Việc giảm thiểu các bức tường và tận dụng ánh sáng tự nhiên từ kính đã mang lại cho nơi làm việc mức độ sáng lý tưởng, từ đó giảm đáng kể lượng điện sử dụng hàng tháng.

Mặt khác, cây xanh còn đóng vai trò nổi bật trong việc điều hòa không khí, cung cấp độ ẩm nhất định trong phòng giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn, từ đó tiết kiệm được rất nhiều điện vào những ngày mát mẻ.

Sử dụng không gian xanh giúp tiết kiệm năng lượng
Sử dụng không gian xanh giúp tiết kiệm năng lượng cho không gian

Đảm bảo chi phí

Thiết kế văn phòng xanh sẽ giúp tiết kiệm chi phí vật liệu và đẩy nhanh thời gian thi công ở một mức độ nào đó vì phần lớn không gian là không gian mở với những bức tường hạn chế ngăn cách khu vực văn phòng.

Xây dựng lối sống xanh xu hướng

Hiệu ứng nhà kính ngày càng trở nên nghiêm trọng do khí thải, bụi bẩn và diện tích cây xanh tự nhiên ngày càng bị thu hẹp theo thời gian.

Vì vậy, tạo dựng văn phòng xanh đồng nghĩa với việc tạo ra bầu không khí trong lành, không ô nhiễm thông qua các hoạt động thường ngày như tiếp xúc với không gian xanh và quan tâm đến môi trường.

Đồng thời truyền tải thông điệp chung tay bảo vệ môi trường.

Tạo dựng văn phòng xanh đồng nghĩa với việc tạo ra bầu không khí trong lành, không ô nhiễm
Tạo dựng văn phòng xanh đồng nghĩa với việc tạo ra bầu không khí trong lành

Phần 3: Một số mẫu thiết kế văn phòng xanh xu hướng mới nhất

Mẫu văn phòng phong cách Industrial kết hợp cây xanh

Phong cách công nghiệp từ lâu đã chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng nhờ vẻ đẹp “trần trụi” mà không mất đi cá tính, sức mạnh và sự tự do ngôn luận.

Phong cách này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty trong lĩnh vực thiết kế và nghệ thuật.

Tuy nhiên, những không gian được thiết kế theo phong cách công nghiệp thường có gam màu tối do chất liệu mát và gam màu trung tính chủ đạo.

Vì vậy, kết hợp cây xanh trang trí sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng không gian, truyền tải nhiều cảm hứng hơn, kích thích sự sáng tạo, giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Thiết kế văn phòng theo phong cách Industrial kết hợp với cây xanh
Thiết kế văn phòng theo phong cách Industrial kết hợp với cây xanh
Phong cách này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty trong lĩnh vực thiết kế và nghệ thuật
Phong cách này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty trong thiết kế

Mẫu thiết kế văn phòng xanh phong cách Thiền Nhật Bản

Là một trong những quốc gia có ảnh hưởng lớn hơn đến văn hóa phương Đông, thiết kế nội thất Nhật Bản không chỉ gây ấn tượng với người xem bởi cách bố trí không gian vô cùng đơn giản mà còn đề cao giá trị tinh thần của người sử dụng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi.

Bằng cách loại bỏ những đồ nội thất không cần thiết, không gian văn phòng không chỉ thoáng đãng, rộng rãi hơn mà cách làm này còn giúp nhân viên dễ dàng tập trung vào công việc hơn.

Tuy nhiên, giá trị cuối cùng của phong cách là mang lại sự thư giãn, bình yên cho tâm trí, bằng cách thư giãn vào không gian “không rõ” và chiêm ngưỡng cây xanh tự nhiên, nó có thể giúp thanh lọc tâm trí và giảm căng thẳng.

Thiết kế văn phòng theo phong cách Nhật Bản đơn giản, tối ưu không gian
Thiết kế văn phòng theo phong cách Nhật Bản đơn giản, tối ưu không gian
Lựa chọn tone màu đơn sắc kết hợp với phong cách Nhật Bản để tạo tổng thể hài hòa
Lựa chọn tone màu đơn sắc kết hợp với phong cách Nhật Bản hài hòa

Văn phòng hiện đại cùng cây xanh

Thiết kế văn phòng hiện đại đang là sự lựa chọn của nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay bởi tính dễ sử dụng, kiểu dáng và chi phí đầu tư hợp lý.

Đối với một văn phòng hiện đại, chỉ cần thêm những chậu cây xanh để tổng thể hài hòa, kết hợp với gỗ tự nhiên, bạn sẽ có một không gian hiện đại, phong cách, mộc mạc và vô cùng mộc mạc mà ngoạn mục.

Thiết kế văn phòng hiện đại với cây xanh được trang trí xung quanh
Thiết kế văn phòng hiện đại với cây xanh được trang trí xung quanh
Sử dụng những vách ngăn trong suốt để tạo không gian rộng rãi
Sử dụng những vách ngăn trong suốt để tạo không gian rộng rãi

Văn phòng xanh nhỏ, ấn tượng

Phong cách xanh không chỉ phù hợp với những văn phòng lớn hơn mà còn phù hợp với những văn phòng có không gian hạn chế.

Vậy làm thế nào để thiết kế phong cách văn phòng xanh trong không gian nhỏ và phát huy tối đa hiệu quả? Hãy tham khảo mẫu thiết kế dưới đây để cảm nhận nhé.

Không gian văn phòng nhỏ đều có thể áp dụng được phong cách xanh
Không gian văn phòng nhỏ đều có thể áp dụng được phong cách xanh
Tối ưu nội thất để không gian rộng rãi, tránh bí bách
Tối ưu nội thất để không gian rộng rãi, tránh bí bách

Mẫu văn phòng nhỏ với vách tường xanh

Những vách ngăn làm bằng cây xanh giúp bức tường nhàm chán trở nên sinh động hơn. Ngoài ra, cây xanh có thể được đặt một cách chiến lược để chúng hoạt động như những “bức tường” hiệu quả giúp phân chia chức năng của các khu vực trong khi vẫn duy trì tổng thể rộng rãi và thoáng mát.

Như trong thiết kế dưới đây, kiến ​​trúc sư đã tận dụng tối đa cây xanh để trang trí nhằm tạo bầu không khí trong lành, đồng thời tạo những “vách ngăn” tiện lợi giữa các dãy bàn để phân chia chức năng, đảm bảo sự riêng tư cho nhân viên khi vẫn làm việc.

Sử dụng những vách ngăn tường bằng cây xanh tạo điểm nhấn cho văn phòng
Sử dụng những vách ngăn tường bằng cây xanh tạo điểm nhấn cho văn phòng
Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho cây dễ dàng phát triển hơn
Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho cây dễ dàng phát triển hơn

Nội thất văn phòng xanh cùng không gian mở

Không gian mở được coi là một trong những đặc điểm cần thiết của thiết kế văn phòng xanh. Loại bỏ những bức tường không cần thiết sẽ giúp nơi làm việc trở nên rộng rãi và ấn tượng hơn.

Đây cũng là điểm khác biệt giữa văn phòng hiện đại và văn phòng truyền thống. Nếu bạn lo ngại việc không có vách ngăn sẽ ảnh hưởng đến việc phân chia chức năng thì “phân vùng xanh” sẽ là lựa chọn hợp lý mà bạn có thể thử áp dụng.

Không gian mở luôn được văn phòng ưa chuộng vì sự thoải mái của nó
Không gian mở luôn được văn phòng ưa chuộng vì sự thoải mái của nó
Các không gian bàn làm việc cách nhau vừa đủ đê dễ dàng giao tiếp với nhau
Các không gian bàn làm việc cách nhau vừa đủ để dễ dàng giao tiếp với nhau

Mẫu văn phòng đẹp theo thiết kế “khu vườn xanh”

Một “khu vườn xanh” bao phủ toàn bộ không gian văn phòng tưởng chừng như một ý tưởng điên rồ nhưng nhờ sức sáng tạo vô bờ bến của các nhà thiết kế, nó đã trở thành hiện thực.

Tiếp theo, Kiến Xanh mời bạn tham quan không gian bên trong thiết kế văn phòng độc đáo này, màu sắc hiện đại cùng thảm thực vật xanh, sỏi nâu, đất,…tạo nên khung cảnh yên bình, độc đáo và nên thơ ngay tại trung tâm.

Thiết kế khu vườn xanh trong không gian làm việc giúp tăng năng lượng cho nhân viên
Thiết kế khu vườn xanh trong không gian làm việc giúp tăng cảm hứng
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để giúp tiết kiệm năng lượng điện
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để giúp tiết kiệm năng lượng điện
Sử dụng vách kính trong suốt để mở rộng không gian văn phòng
Sử dụng vách kính trong suốt để mở rộng không gian văn phòng

Văn phòng xanh sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên rất quan trọng trong không gian làm việc
Ánh sáng tự nhiên rất quan trọng trong không gian làm việc

Thiết kế văn phòng xanh với vật liệu thân thiện

Kết hợp với cây xanh tạo ra không gian sinh thái thoáng đãng, thoải mái
Kết hợp với cây xanh tạo ra không gian sinh thái thoáng đãng, thoải mái

Văn phòng làm việc nhỏ nhiều cây xanh

Mỗi không gian đều bố trí cây xanh để tạo cảm giác thoải mái tinh thần khi làm việc
Mỗi không gian bố trí cây xanh để tạo cảm giác thoải mái tinh thần khi làm việc

Phần 4: Lưu ý thiết kế văn phòng xanh đẹp dành không thể bỏ qua

Xây dựng không gian mở cho văn phòng xanh

Khi thiết kế văn phòng xanh, những không gian mở sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Văn phòng mở không chỉ có những ưu điểm vượt trội như tạo không gian thông thoáng, rộng rãi, gắn kết nhân viên, tạo điều kiện giao tiếp, nâng cao năng suất, hiệu quả công việc… Đặc biệt đối với văn phòng xanh, thiết kế mở càng cần thiết hơn.

Sử dụng phong cách thiết kế mở cho không gian văn phòng
Sử dụng phong cách thiết kế mở cho không gian văn phòng

Vì trong văn phòng có nhiều cây xanh nên nếu không dỡ bỏ vách ngăn không chỉ khiến không gian trở nên ngột ngạt, không thuận lợi cho việc lưu thông không khí mà còn cản trở tầm nhìn, sinh hoạt của nhân viên, làm mất tính thẩm mỹ của văn phòng.

Sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện

Vật liệu tự nhiên sẽ là cách dễ dàng nhất để tạo nên một không gian văn phòng xanh chuẩn mực.

Bạn có thể sử dụng bàn ghế gỗ, sàn gỗ hay đèn trang trí bằng mây, tre để mang lại bầu không khí tự nhiên cho văn phòng.

Mặt khác, những vật liệu dễ tái chế như vải, giấy, bê tông, kim loại,…cũng nên được sử dụng trong những không gian hướng tới giá trị tinh thần của con người.

Sử dụng những vật liệu tự nhiên, thân thiện để bảo vệ môi trường
Sử dụng những vật liệu tự nhiên, thân thiện để bảo vệ môi trường

Dùng cây xanh thay thế vách ngăn

Không cần phải lo lắng về các chức năng hỗn hợp, vì không có vách ngăn và có thể tận dụng cây xanh để biến chúng thành những “vách ngăn” độc quyền vừa mang tính trang trí vừa hiệu quả trong việc phân chia không gian.

Ngoài ra, thiết kế một “bức tường xanh” còn là giải pháp trang trí hữu hiệu, giúp bức tường trống trải, buồn tẻ trở nên bắt mắt, ấn tượng và năng động hơn.

Dùng bức tường cây xanh làm vách ngăn tạo điểm nhấn cho không gian
Dùng bức tường cây xanh làm vách ngăn tạo điểm nhấn cho không gian

Phần 5: Xây dựng Kiến Xanh – Đơn vị thiết kế thi công văn phòng tại TPHCM

Kiến Xanh tự hào là một trong những đơn vị thiết kế nội thất văn phòng hàng đầu tại TPHCM.

Sở hữu quy mô lớn Xưởng lên đến 1000m2, cùng với trang thiết bị sản xuất hiện đại và đội ngũ nhân công chuyên nghiệp, đảm bảo mang đến những sản phẩm nội thất đẹp, chất lượng và đa dạng.

Sản phẩm của Kiến Xanh được chế tạo từ những nguyên liệu tốt nhất, đảm bảo độ bền cao và phù hợp với mọi phong cách trang trí nội thất.

Ngoài ra, xưởng gỗ Kiến Xanh còn cam kết đưa ra giá thành hợp lý và dịch vụ hậu mãi tốt nhất để đảm bảo sự hài lòng của Quý khách.

Xưởng gỗ công nghiệp Kiến Xanh
Xưởng gỗ công nghiệp Kiến Xanh

Phần 6: Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến xu hướng thiết kế văn phòng xanh. Nếu bạn chưa tìm được đơn vị thiết kế và thi công văn phòng xanh hãy liên hệ với Kiến Xanh để tìm được nhân viên tư vấn nhiệt tình và chu đáo.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận được báo giá thiết kế, xây dựng văn phòng xanh minh bạch, rõ ràng và phù hợp với chất lượng dịch vụ mà bạn nhận được.

Bài viết liên quan:

Mời bạn đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!