Để có được Chỉ giới Đường đỏ, bạn cần tuân thủ các quy định của pháp luật và thực hiện các thủ tục theo đúng quy trình.

Trong bài viết này, hãy cùng Xây dựng Kiến Xanh tìm hiểu thêm về Chỉ giới đường đỏ là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với việc phát triển đô thị.

chỉ giới đường đỏ

Phần 1: Chỉ giới Đường đỏ là gì?

Trong lĩnh vực xây dựng, thuật ngữ “Chỉ giới đường đỏ” là khá quen thuộc. Nó thường được định nghĩa là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa.

Dùng để để phân chia giới hạn giữa khu vực được xây dựng công trình và khu vực được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

chỉ giới đường đỏ là gì
Chỉ giới Đường đỏ là gì?

Phần 2: Ý nghĩa của Chỉ giới đường đỏ

Quy định về chỉ giới và khoảng lùi được đề cập rõ trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, được ban hành cùng với Thông tư 22/2019/TT-BXD.

Theo đó, quy định cụ thể:

– Về khoảng lùi tối thiểu (đơn vị: mét) của các công trình được áp dụng tùy theo bề rộng đường (giới hạn bởi chỉ giới đường đỏ) và chiều cao xây dựng công trình.

– Các quy định về kích thước lô đất trong quy hoạch xây dựng công trình nhà ở như sau:

      + Đối với lô đất xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ ≥ 19 m, bề rộng mặt tiền của công trình nhà ở phải đạt ≥ 5 m.

      + Đối với lô đất xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ < 19 m, bề rộng mặt tiền của công trình nhà ở phải đạt ≥ 4 m.

      + Lô đất xây dựng dãy nhà ở liên kế có hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường từ cấp đường chính khu vực trở xuống chỉ được có chiều dài tối đa là 60m.

– Quy định về chi tiết kiến trúc của công trình tiếp giáp với tuyến đường được quy định như sau:

      + Công trình phải tuân theo đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc tại từng khu vực để đảm bảo các chi tiết kiến trúc phù hợp.

      + Trong trường hợp chỉ giới đường đỏ trùng với chỉ giới xây dựng, các quy định phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • Không làm trở ngại cho hoạt động giao thông tại lòng đường.
  • Đảm bảo sự an toàn và thuận lợi cho các hoạt động đi bộ trên vỉa hè.
  • Không làm ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh và công trình hạ tầng kỹ thuật trên đường phố.
  • Cảnh quan trên tuyến phố hoặc từng đoạn phố phải được đảm bảo tính thống nhất. 
  • Các quy định về phòng cháy chữa cháy và các hoạt động của phương tiện chữa cháy cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

      + Các nguyên tắc sau phải được đảm bảo trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào so với chỉ giới đường đỏ: 

  • Các bộ phận hoặc chi tiết kiến trúc của công trình không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.
  • Đảm bảo sự thống nhất về cảnh quan trên tuyến phố hoặc từng đoạn phố.
  • Tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy và hoạt động của phương tiện chữa cháy.

– Xây dựng cố định các cửa hàng xăng dầu:

      + Cần có kế hoạch quy hoạch và phân bổ đất đai cho các cửa hàng xăng dầu cố định để đáp ứng nhu cầu của thành phố. Diện tích đất tối thiểu cho mỗi cửa hàng xăng dầu cố định phải tuân thủ quy định tại Điều 5 của QCVN 01:2020/BCT.

      + Cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới phải được đặt tại vị trí tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy trong QCVN 01:2020/BCT. Khoảng cách tối thiểu giữa hai cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định quy hoạch mới là 300 m. Đối với khoảng cách đến những nơi thường xuyên tụ họp đông người như chợ, trung tâm thương mại, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, công sở, thì cửa hàng xăng dầu phải được đặt cách xa tối thiểu 50 m.

      + Các cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định mới phải được đặt ở vị trí tiện lợi và an toàn với hệ thống giao thông. Lối vào và ra của cửa hàng phải cách điểm có tầm nhìn bị che khuất ít nhất là 50 m và nằm ngoài hành lang an toàn của cầu, cống và hầm đường bộ. Nếu lối ra của cửa hàng mở ra đường cấp khu vực trở lên, thì khoảng cách tối thiểu đến chỉ giới đường đỏ của tuyến đường cấp khu vực trở lên giao cắt với tuyến đường có lối ra của cửa hàng xăng dầu là 50 m. Khu vực dừng đỗ xe để tiếp xăng, dầu phải được bố trí sao cho không gây cản trở giao thông bên trong và bên ngoài cửa hàng.

      + Phải đảm bảo các cửa hàng xăng dầu xây dựng cố định hiện có phù hợp với quy hoạch đô thị và không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, cùng với việc có phương án phòng cháy chữa cháy đã được thẩm duyệt theo quy định.

      + Các công trình bên trong cửa hàng xăng dầu cũng phải tuân thủ theo các quy định trong QCVN 07-6:2016/BXD và QCVN 01:2020/BCT.

LIÊN HỆ NGAY với Xây dựng Kiến Xanh để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ các dịch vụ và nhận ƯU ĐÃI LỚN ngay hôm nay.

Xây nhà trọn gói Sửa nhà Trọn gói
Xây nhà Cấp 4 Cải tạo nhà Cấp 4
Xây dựng Biệt thự Cải tạo nhà 2 tầng cũ
Xây nhà 2 Tầng Cải tạo nhà 3 tầng
Xây nhà 3 Tầng  
Xây nhà 4 Tầng  

Phần 3: Cách xác định chỉ giới đường đỏ cho đất ở

Chỉ giới đường đỏ là ranh giới được quy định rõ ràng, mọi tổ chức và cá nhân đều phải tuân thủ và không được vi phạm khi xây dựng các công trình hoặc nhà ở.

Để xác định chỉ giới đường đỏ hoặc còn gọi là mốc lộ giới cho đất đai chuẩn bị xây dựng công trình, người dân có thể thực hiện 2 bước sau:

 • Thực hiện quan sát toàn cảnh khu đất sắp xây dựng công trình để kiểm tra xem có các biển báo hoặc cột mốc nào liên quan đến lộ giới được đặt ở hai bên đường không.
 • Dựa trên chỉ giới đường đỏ đã xác định được ở bước trước, tính toán khoảng cách lùi của công trình để phù hợp với tuyến đường. Khoảng cách lùi công trình sẽ giúp xác định được chỉ giới xây dựng hợp pháp, sau đó tiến hành xây dựng trong phạm vi hợp pháp này để đảm bảo phù hợp với quy hoạch khu vực.
cách xác định chỉ giới đường đỏ
Cách xác định chỉ giới đường đỏ cho đất ở

Phần 4: Hồ sơ, thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Hồ sơ xin được cấp chỉ giới đường đỏ

Để xin chỉ giới đường đỏ, yêu cầu các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp, bao gồm cá nhân hoặc pháp nhân của nhà ở và sử dụng đất ở.
 • Các tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản khác cần được công chứng, chứng thực.
 • Hai bản đồ phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu, do chủ thể có tư cách pháp nhân như cơ quan lập, không quá 2 năm và hiện trạng phù hợp với thực tế; các bản đồ này có thể là bản đồ địa hình, bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, hoặc bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500; các bản đồ này phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.
 • Tài liệu phải giải thích rõ cơ sở và cung cấp các căn cứ xác minh để xác định chỉ giới đường đỏ. Bao gồm giấy giới thiệu và 01 đĩa CD đi kèm.
 • Nếu thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, yêu cầu xác nhận từ UBND cấp phường, xã hoặc thị trấn cho khu đất do cá nhân, hộ gia đình quản lý sử dụng, không bị tranh chấp. Với đất đang sử dụng, cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ đầu tư hoặc người sử dụng.
 • Nếu chủ sử dụng đất không thực hiện thủ tục trực tiếp, giấy ủy quyền cần được chứng thực tại UBND cấp phường, xã, thị trấn hoặc cơ quan công chứng

Quy trình yêu cầu để xin chỉ giới đường đỏ là gì

 • Để yêu cầu chỉ giới đường đỏ, quy trình bao gồm 3 bước chính: chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả. Các cơ quan có thẩm quyền để tiếp nhận hồ sơ là Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố hoặc Viện Quy hoạch xây dựng.
 • Để đảm bảo tính chính xác của hồ sơ, người nộp cần kiểm tra kỹ các giấy tờ trước khi nộp và nhớ rằng bước chuẩn bị hồ sơ đã được đề cập ở phía trên.
 • Người nộp hồ sơ cần đến một trong hai địa điểm là Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố hoặc Viện Quy hoạch xây dựng trong giờ hành chính. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ sẽ kiểm tra và viết phiếu nhận. Nếu hồ sơ đủ tiêu chuẩn, người nộp sẽ được hẹn trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đủ tiêu chuẩn, cán bộ sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung và sửa chữa hồ sơ theo quy định.
 • Sau khi đã tiến hành giải quyết thủ tục, người nộp hồ sơ sẽ được hẹn trả kết quả theo thời gian đã được thống nhất trước đó. Tuy nhiên, đối với khu đất mới và đất đang sử dụng, cần lưu ý một số điểm sau:
 • Đối với khu đất mới, bản sao công văn giới thiệu địa điểm hợp pháp kèm theo sơ đồ giới thiệu địa điểm là bắt buộc.
 • Đối với đất đang sử dụng giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ đang sử dụng hoặc chủ đầu tư là yêu cầu cần thiết.
Quy trình yêu cầu chỉ giới đường đỏ
Quy trình yêu cầu để xin chỉ giới đường đỏ là gì

Phần 5: Các trường hợp xây dựng được vượt chỉ giới đường đỏ

Vượt chỉ giới đường đỏ là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, có một số trường hợp xây dựng được vượt chỉ giới đường đỏ:

 • Trong trường hợp khi chỉ giới đường đỏ trùng với chỉ giới xây dựng, thì quá trình xây dựng có thể được thực hiện bình thường mà không cần phải xin phép xây dựng hay vượt chỉ giới đường đỏ.
 • Trong trường hợp khi chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ, nếu diện tích lùi vào đối với mỗi mặt tiền không quá 1 mét và không vượt quá 20% tổng diện tích mặt bằng xây dựng, thì xây dựng có thể được thực hiện mà không cần xin phép xây dựng hay vượt chỉ giới đường đỏ. Tuy nhiên, nếu diện tích lùi vào vượt quá quy định, thì việc xây dựng sẽ phải xin phép xây dựng và vượt chỉ giới đường đỏ.

Lưu ý rằng việc xây dựng vượt chỉ giới đường đỏ có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật và gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân. Do đó, việc xây dựng phải được thực hiện đúng quy trình và theo quy định của pháp luật.

Xây dựng đảm bảo tuân theo chỉ giới đường đỏ của quy định pháp luật
Xây dựng đảm bảo tuân theo chỉ giới đường đỏ của quy định pháp luật

Phần 6: Lời kết

Chỉ giới đường đỏ có vai trò quan trọng trong quy hoạch và xây dựng đô thị.

Việc xin cấp giấy chứng nhận chỉ giới đường đỏ tuân thủ đúng quy trình, người dân có thể hoàn thành thủ tục một cách đơn giản và nhanh chóng.

Xây dựng Kiến Xanh hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ về chỉ giới đường đỏ là gì và xin cấp giấy chứng nhận chỉ giới đường đỏ.

Bài viết liên quan: 

Mời bạn đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!