Khoảng lùi xây dựng được quy định bởi pháp luật địa phương hoặc ở các khu vực khác nhau và cần phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu xây dựng.

Vậy khoảng lùi là gì?

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng có những gì?

Cùng Xây dựng Kiến Xanh giải đáp các thắc mắc trên ngay trong bài viết này!

khoảng lùi xây dựng
Cùng tìm hiểu Khoảng lùi xây dựng và những quy định cần nắm

Phần 1: Khoảng lùi xây dựng là gì?

Trong thuật ngữ xây dựng thì khoảng lùi là khoảng cách được tính giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng (là đường giới hạn được phép xây dựng nhà).

Nói theo cách khác thì khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa mặt bề ngoài của một công trình xây dựng và ranh giới của khu đất hoặc khuôn viên xung quanh nó.

Khoảng lùi xây dựng là gì?
Khoảng lùi là khoảng cách được tính giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Thông thường, chỉ giới đường đỏ sẽ rộng hơn so với chỉ giới xây dựng, nhưng trong một vài trường hợp những công trình có không gian như ban công hay mái hắt,… sẽ được phép lấn ra khỏi chỉ giới đường đỏ.

Với đặc tính này, các kiến trúc được xây dựng trên cao có thể được thiết kế xây lùi ra ngoài để có thêm diện tích cho công trình.

Tuy nhiên cần đảm bảo tính hợp lý giữa cấu trúc bên trên và định hình bên dưới để hạn chế cản trở đến hoạt động thi công và các chủ thể liên quan đến công trình. 

Khoảng lùi xây dựng phụ thuộc vào tình hình quy hoạch sử dụng đất của địa phương, không gian kiến trúc và chiều cao của công trình.

Do đó, các quy định về khoảng lùi xây dựng sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố này.

Chỉ giới xây dựngchỉ giới đường đỏ là hai khái niệm có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, và cũng là yếu tố rất quan trọng khi nhắc đến khoảng lùi xây dựng.

Phần 2: Ý nghĩa của khoảng lùi trong xây dựng

Chỉ giới đường đỏ là phần đường ranh giới được định vị trên bản đồ quy hoạch và khu vực thực địa để phân biệt ranh giới giữa phần đất xây dựng công trình và phần đất được chỉ định dành cho đường giao thông hoặc các không gian công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

LIÊN HỆ NGAY với Xây dựng Kiến Xanh để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ các dịch vụ và nhận ƯU ĐÃI LỚN ngay hôm nay.

Xây nhà trọn gói Sửa nhà Trọn gói
Xây nhà Cấp 4 Cải tạo nhà Cấp 4
Xây dựng Biệt thự Cải tạo nhà 2 tầng cũ
Xây nhà 2 Tầng Cải tạo nhà 3 tầng
Xây nhà 3 Tầng  
Xây nhà 4 Tầng  

Phần 3: Quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Quy định về khoảng lùi xây dựng ở đô thị và nông thôn sẽ có những tính chất khác nhau.

Đồng thời, các quy định liên quan đến yếu tố đảm bảo cho đường lưu thông hay các công trình xã hội cũng sẽ được thể hiện với các mức độ và đặc điểm khác nhau.

Cụ thể như sau:

Đối với khoảng lùi ở khu vực đô thị

Theo quy định tại điều khoản 91, trong bộ Luật xây dựng vào năm 2014 về điều kiện để cấp phép cho những công trình đô thị được nêu rõ:

 • Nếu chiều cao của công trình dưới 22m và lộ giới rộng được dao động từ 19 đến dưới 22m thì khoảng lùi xây dựng được xác định bằng 0. Lúc này, với chiều cao quy định được đảm bảo, công trình sẽ được thực hiện với chỉ giới đường đỏ.
 • Nếu chiều cao công trình trên 28m thì khoảng lùi xây dựng được xác định bằng 6m.
 • Nếu công trình cao 25m và lộ giới rộng được hơn 22m thì khoảng lùi xây dựng được ước tính bằng 0.
 • Đối với trường hợp tính từ vỉa hè đến công trình với chiều cao 25m thì khoảng lùi được xác định bằng 3m.

Các quy định trên được triển khai và áp dụng trong toàn bộ quá trình thi công.

Trong trường hợp các công trình xây dựng không thực hiện theo các quy định được đưa ra trong Luật xây dựng, sẽ được xem là không tuân thủ theo quy định pháp luật và phải chịu các biện pháp cưỡng chế từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Bởi các quy định trên nằm trong tính chất quản lý và đảm bảo quyền lực nhà nước, nên có thể nói đây là nghĩa vụ các đơn vị thi công hoặc chủ đầu tư cần đảm bảo thực hiện.

Chắc chắn rằng các tiêu chuẩn quy định trên cũng nhằm mục đích mang lại hiệu quả phản ảnh trong việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Đây được xem là lợi ích chung đối với nhân dân trong nhu cầu xã hội. 

Khoảng lùi xây dựng
Quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Đối với khoảng lùi xây dựng tại nông thôn

Tại các khu vực nông thôn thì khoảng lùi xây dựng sẽ được xác định dựa vào vị trí căn nhà đó được xây.

Một số tính chất quy hoạch sẽ được xác định là chưa đồng bộ khi các nhu cầu ở từng khu vực khác nhau. Quy định cụ thể về khoảng lùi xây dựng:

 • Với những ngôi nhà được xây dựng ở khu vực trung tâm của xã thì tính chất quy hoạch sẽ nâng lên mức cao hơn trong nhu cầu của các công trình công cộng. Đặc điểm này được áp dụng vào chiến lược phát triển nông thôn mới thì tối thiểu khoảng lùi xây dựng phải đạt là 1,5m.
 • Với những công trình được thi công tại khu vực dân cư cần đảm bảo các tính chất nhà ở và các yếu tố đường xá thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 2m.
 • Các nhu cầu được đưa ra đa dạng hơn trong các hoạt động khác nhau sẽ được thực hiện đối với những công trình nhà ở kết hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong đó, đối với các hoạt động liên quan đến lao động hoặc sử dụng cụ, các máy móc cần thiết sẽ được tính toán kỹ càng trước khi thực hiện. Với trường hợp này thì khoảng lùi xây dựng được xác định là 2m.

Khoảng lùi xây dựng tại các công trình khác

Với những công trình nhà ở cấp 4 hoặc cao tầng sẽ áp dụng theo các quy định nêu trên.

 • Việc xây dựng một công trình với mục đích kinh doanh trên diện tích hơn 3000m2 thì cần phải cân đối các nhu cầu của người thực hiện công trình, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định của nhà nước, bao gồm cả đặc điểm vị trí của công trình. 
 • Khoảng cách tối thiểu với các khu nhà ở cùng khoảng lùi của dự án cũng cần được xem xét và đảm bảo. Diện tích là một trong các yếu tố quan trọng khi xây dựng công trình phục vụ riêng mục đích kinh doanh, do đó chủ đầu tư hoặc chủ thể có liên quan cần cân nhắc cũng như tính toán phù hợp với lợi ích mong muốn. 
 • Ngoài ra, các nghĩa vụ trong hoạt động xây dựng cũng cần phải được tuân thủ theo quy định của nhà nước.
 • Cần thực hiện đúng các quy định để bảo đảm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu, đặc biệt là trong trường hợp có rủi ro xảy. 

Với các hoạt động mang tính chất hợp pháp thì chủ thể liên quan sẽ thuộc thẩm quyền bảo vệ của nhà nước, còn các hoạt động không tuân thủ sẽ được quy vào vấn đề lấn chiếm các công trình công cộng do nhà nước quản lý.

Đơn vị thi công sẽ bị xử phạt nếu không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cần đảm bảo diện tích công cộng và tránh lấn chiếm để bảo vệ lợi ích chung của toàn xã hội.

Việc này sẽ bảo đảm các lợi ích của người thực hiện công trình đối với tính chất quy hoạch của nhà nước.

Phần 4: Cách tính Khoảng lùi xây dựng mới nhất

Bảng quy định khoảng lùi tối thiểu
Quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.

Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây dựa vào chiều cao của công trình và bề rộng lộ giới để tính được khoảng lùi tối thiểu (m)

Chiều cao xây dựng công trình (m)Lộ giới đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m) ≤ 16 19 22 25 ≥ 28
<19 0 0 3 4 6
19 ÷< 22 0 0 0 3 6
22 ÷ < 25 0 0 0 0 6
≥ 25 0 0 0 0 6

Quy trình tính khoảng lùi được xác định một cách đơn giản như sau: Thông thường, có một số công trình được phép xây sát vỉa hè và không cần chừa khoảng lùi phụ thuộc vào hai điều kiện là chiều cao của công trình dưới 19m và xây ở lộ giới đường nhỏ cần nhỏ hơn 19m.

Trong trường hợp lộ giới bé hơn 19m

 • Nếu công trình xây cao đạt 22m thì yêu cầu phải lùi vào 3m tính từ vỉa hè 
 • Quy định phải lùi vào 3m khi công trình xây dựng có độ cao đạt 25m 
 • Chiều cao công trình đạt từ 28m trở đi sẽ thực hiện lùi vào 6m theo quy định

Tóm lại, các công trình xây dựng càng cao, đồng nghĩa với việc diện tích thi công sẽ phải thu hẹp lại bởi công trình phải lùi vào càng nhiều hơn.

Phần 5: Lời kết

Tất cả các thông tin liên quan về khoảng lùi là gì và quy định về khoảng lùi trong xây dựng đã được đội ngũ Xây dựng Kiến Xanh tổng hợp đầy để gửi đến bạn đọc.

Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ về các tính chất pháp lý và vấn đề trong thi công liên quan đến khoảng lùi nhằm đảm bảo công trình được tuân thủ pháp luật và diễn ra thuận lợi nhất.

Bài viết liên quan:

Mời bạn đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!